Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ và các quy định có liên quan

Khi tiến hành xây dựng bất cứ công trình về nhà ở, căn hộ và các biệt thự, mật độ xây dựng là vấn đề mà chúng ta phải quan tâm. Để có một công trình hoàn hảo thì đây là yếu tố chắc chắn bạn phải hiểu rõ. Vậy mật độ xây dựng là gì? VinHomes sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm mật độ xây dựng, cách tính mật độ và những quy định liên quan, mà bạn nên biết!

Mật độ xây dựng – khi thiết kế và xây dựng công trình kiến trúc luôn phải đảm bảo!

Mật độ xây dựng là gì?

Với bất kỳ dự án nào, gia chủ hay các nhà đầu tư luôn phải có sự tìm hiểu, am hiểu về: bộ quy chuẩn về thiết kế các nhà cao tầng và bộ quy chuẩn về các kỹ thuật để quy hoạch. Chúng có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng các công trình.

Building Density – Mật độ xây dựng là gì? Mật độ xây dựng gồm mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về hai loại này để có hiểu rõ hơn về khái niệm mật độ xây dựng.

Mật độ xây dựng thuần là gì?

Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ diện tích đã được xây dựng chiếm một phần đất trên tổng diện tích lô đất của công trình đang xây dựng. Cần phân biệt và hiểu rõ, mật độ xây dựng thuần không tính phần diện tích chiếm đất của những công trình chưa được xây dựng (chuẩn bị xây dựng). Chúng chỉ được tính dựa trên các công trình đã thực hiện.

Mật độ xây dựng gộp là gì?

Mật độ xây dựng gộp được tính dựa trên tỷ lệ của diện tích của công trình kiến trúc trên tổng diện tích của tổng thể toàn bộ khu đất đang có. Diện tích tổng thể toàn khu đất sẽ bao gồm cả diện tích trồng cây xanh, các không gian mở, sân, đường và cả các diện tích của khu vực không xây dựng.

Mật độ xây dựng nhà ở theo đặc tính của công trình

Mỗi công trình, mỗi khu vực có những quy định về mật độ xây dựng đặc thù

Các quy định về mật độ xây dựng các công trình nhà ở đều được đề cập và phổ biến rộng rãi. Tất cả đều có thể căn cứ vào các quyết định, tra cứu theo quy định cụ thể mà tuân thủ khi tiến hành xây dựng.

Mật độ xây dựng là gì và được áp dụng như thế nào thì chủ đầu tư cần chủ động xác định được loại công trình của mình là gì, quy mô như thế nào để tra cứu theo bảng quy định đã có sẵn.

Hiện nay, Việt Nam có các quy định về các loại mật độ xây dựng dành cho:

 • Mật động xây dựng đối với nhà ở.
 • Mật độ xây dựng đối với nhà phố.
 • Mật độ xây dựng đối với biệt thự.
 • Mật động xây dựng đối với chung cư.

Dưới đây là bảng quy định về mật độ xây dựng cho nhà ở, biệt thự:

Diện tích lô đất (m2)

≤50

75

100

200

300

500

≥1000

Mật độ xây dựng tối đa (%)

100

90

80

70

60

50

40

Mật độ xây dựng là gì đã được giải đáp chi tiết. Chúng được xem là một yếu tố quyết định không gian sống tốt hơn cho người ở, đặc biệt tại các khu chung cư, khu đô thị hiện nay. Vậy mật độ sẽ được tính như thế nào? Và có các quy định nào liên quan cần tuân thủ? Chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp tục với các phần tiếp theo.

Cách tính mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng được tính qua công thức

Cách tính mật độ xây dựng được quy định và hướng dẫn cụ thể theo quyết định số 04/2008/QĐ-BXD của Bộ xây dựng ngày 03/4/2008 được ban hành về “quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng”. Đó là cơ sở để tính mật độ xây dựng cho các công trình, làm quy chuẩn để các đơn vị tư vấn, thiết kế và các cơ quan thẩm định, phê duyệt các công trình liên quan đến mật độ xây dựng. Cách tính cụ thể như sau:

Công thức được dùng để tính mật độ xây dựng:

Mật độ xây dựng (%)=Diện tích chiếm đất (m2) của công trình kiến trúcTổng diện tích (m2) của lô đấtx 100%.

 

Trong đó:

 • Diện tích chiếm đất (m2) của công trình kiến trúc: Được xác định dựa vào diện tích hình chiếu bằng của công trình nhà ở, biệt thự,…Và thông số này sẽ không bao gồm diện tích của các tiểu cảnh, sân thể thao ở ngoài trời không cố định.

Ta có cách tính cụ thể với công thức tính mật độ xây dựng nhà ở bằng công thức khi thực hiện tính thủ công:

Cụ thể:

 • Nt là mật độ xây dựng (%) của khu vực đất cần tính.
 • Ct là diện tích (m2) khu đất cần tính.
 • Ca là diện tích (m2) khu đất cận trên.
 • Cb là diện tích (m2) khu đất cận dưới.
 • Na là mật độ xây dựng (%) cận trên dựa vào tra cứu trong bảng 1 ứng với số Ca.
 • Nb là mật độ xây dựng (%) cận dưới dựa vào tra cứu trong bảng 1 ứng với số Cb.

Nếu bạn muốn tính mật độ xây dựng thì dựa vào công thức trên sẽ cho bạn con số chính xác bạn cần tìm để xây dựng phù hợp. Tuy nhiên, trong quy định vẫn có những công trình đặc biệt, đòi hỏi sự xin phép để được hướng dẫn và cấp giấy phép từ Bộ Xây dựng.

Chi tiết một số quy định về mật độ xây dựng

Khi tìm hiểu về mật độ xây dựng là gì? Chắc chắn bạn cũng nên tìm hiểu chi tiết hơn quy định về mật độ xây dựng. Mỗi vùng sẽ có những quy định khác nhau, cụ thể như sau:

Quy định mật độ xây dựng nhà ở khu vực nông thôn

Khi bạn ở nông thôn, muốn tìm hiểu mật độ xây dựng là gì? Chắc chắn bạn không thể bỏ qua về mật độ xây dựng nhà ở được quy định cụ thể. Đối với khu vực này, sẽ có quy định về mật độ xây dựng tối đa cũng như số tầng tối đa khi xây dựng.

Quy định về mật độ xây dựng nhà phố

Khi xây dựng cần đảm bảo quy định về mật độ xây dựng

Ở các thành phố thì việc chấp hành về quy định về mật độ xây dựng nhà phố cực kỳ quan trọng. Được quy định rất cụ thể bởi UBND. Việc quy định về mật độ, số tầng,…được quy định rất cụ thể. Khi xây dựng ta cần quan tâm đến các quy định:

 • Quy định về số tầng sẽ phụ thuộc vào lộ giới, ở khu vực trung tâm hay ở ngoại ô, và các khu vực riêng khác đều được quy định cụ thể.
 • Quy định về chiều cao tầng theo lộ giới.
 • Quy định về độ vươn ra ngoài của ban công, ô văng vào mốc lộ giới. Và một số quy định khác, khi xây dựng cần tìm hiểu để xây dựng phù hợp.

Ngoài việc, biết mật độ xây dựng là gì cho nơi đang thiết kế, thi công công trình kiến trúc thì bạn cũng cần quan tâm đến chỉ giới đường đỏ. Một thông số quan trọng để việc xây dựng các công trình đúng và chính xác nhất. Nó cũng ảnh hưởng khá nhiều đến mật độ xây dựng nếu như bạn bỏ qua.

Mật độ xây dựng – các vấn đề liên quan cần quan tâm

Để công trình xây dựng kiến trúc của bạn đảm bảo đúng quy trình, công trình hoàn tất nhanh chóng thì ngoài mật độ xây dựng là gì? Các yếu tố khác có liên quan cũng quan trọng không kém như:

 • Đảm bảo các chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng được đưa ra. Đặc biệt các yêu cầu về môi trường cũng như phù hợp với quy hoạch và mục đích sử dụng đất được cho phép.

Cần quan tâm đến chỉ giới đường đỏ để tính mật độ xây dựng

 • Đối với căn nhà dưới 250m2 thì việc xây dựng có thể không cần thông qua bất cứ tổ chức nào. Nhưng với các diện tích lớn hơn hãy đảm bảo phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước khi xây dựng. Nếu không việc vi phạm điều luật có thể khiến bạn phải chịu phạt hoặc cưỡng chế dừng xây dựng.
 • Các công trình đặc biệt và được xây tầng hầm sẽ có những quy định riêng theo đồ án và quản lý quy hoạch của đô thị.

Khi nào mới đủ điều kiện xin phép xây dựng?

Dù bạn đã nắm được mật độ xây dựng là gì? Hiểu và tính nhuần nhuyễn, đảm bảo chính xác thì việc xin phép xây dựng là không thể bỏ qua. Để đủ điều kiện xây dựng thì công trình kiến trúc của bạn phải đảm bảo được các yếu tố dưới đây:

 • Điều đầu tiên, cần đảm bảo đất đang muốn xây dựng phù hợp với sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền về quy hoạch xây dựng, mục đích xây dựng hay là đầu tư.
 • Các công trình kiến trúc đang cần xây dựng nếu trên 250m2 phải xin phép được thẩm định, thông qua và phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền.
 • Khi thiết kế, xây dựng các công trình kiến trúc ở đô thị hay các khu vực đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết. Việc xây dựng phải phù hợp, đảm bảo đúng theo quy chế quản lý, thiết kế đã được ban hành đúng quy định.
 • Đối với các công trình xây dựng với mục đích dân dụng, có xây dựng tầng hầm phải đảm bảo được phê duyệt, đảm bảo đúng theo quy hoạch đô thị đã được đưa ra.
 • Phải đảm bảo thực hiện đúng, tuân thủ chặt chẽ theo các quy định đã được cấp phép và đảm bảo các yếu tố quy định có liên quan.

Mật độ xây dựng là gì? Có quan trọng không? Chắc chắn các bạn đã hiểu qua một phần tầm quan trọng của nó. Mật độ xây dựng luôn là quy định rất quan trọng khi thiết kế, xây dựng bất kỳ công trình kiến trúc nào. Mỗi nơi sẽ có những quy định khác nhau để phù hợp với yêu cầu của từng nơi. Việc nắm vững và tuân thủ đầy đủ các quy định về xây dựng ở nông thôn, ở đô thị luôn là quy định bắt buộc. Bên cạnh đó, các chỉ số và yếu tố liên quan sẽ ảnh hưởng lớn và tác động đến cả một quá trình xây dựng. Vì thế, hãy tìm hiểu hoặc nhờ tư vấn trước khi thực hiện bất kỳ công trình nào. Và tất nhiên, luôn phải xin phép của các cơ quan của thẩm quyền để việc xây dựng đúng quy định.

Với những thông tin giải đáp về Mật độ xây dựng là gì? Vinhomes hy vọng các có thể giải đáp một phần thắc mắc có các bạn đọc. Để hiểu rõ hơn, hãy tìm hiểu các văn bản, quy định về xây dựng, mật độ xây dựng. Và các quy định sẽ được cập nhật, thay đổi để phù hợp với từng thời điểm – hãy cập nhật liên tục để có thông tin mới nhất!

Xem thêm: GIẢI ĐÁP THẮC MẮC QUY HOẠCH TP. HCM NHƯ THẾ NÀO ĐẦY ĐỦ VÀ CHI TIẾT NHẤT 2020

Đăng Ký Ngay

So sánh

0849961666