Sổ hồng chung cư là gì? Giải đáp các thắc mắc vấn đề sổ hồng

Chung cư là một trong những loại hình bất động sản phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Chính vì thế vấn đề liên quan đến giá thành, thủ tục pháp lý trong đó có sổ hồng chung cư là vấn đề được người dân đặc biệt chú trọng, tìm hiểu. Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về sổ hồng và các thủ tục liên quan đến sổ hồng của được quan tâm nhất hiện nay.

Sổ hồng chung cư là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhất hiện nay

Sổ hồng chung cư là gì?

Một số khách hàng khi mua chung cư thường thắc mắc: chung cư có được cấp sổ đỏ hay không, thời lượng và quyền hạn của chủ sở hữu trong quá trình sử dụng chung cư là gì? Trên thực tế, sổ hồng chung cư là 1 cuốn sổ có màu hồng được bộ xây dựng ban hành. Cuốn sổ này được cấp nhằm xác nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư cho các cá nhân. Chính vì thế, sổ hồng của chung cư còn được gọi với tên khác đó là: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở

Sổ hồng của các căn hộ chung cư sẽ có đầy đủ các thông tin cơ bản như: số thửa, loại đất, quyền sở hữu chung cư, thời gian sử dụng chung cư… Sổ hồng không có giá trị sở hữu vĩnh viễn mà chỉ có giá trị sở hữu lâu dài. Thông thường, sổ hồng chung cư thường quy định thời gian sở hữu là khoảng 50 năm.

Trước kia, sổ hồng được UBND tỉnh cấp. Tuy nhiên, để giúp giải quyết thủ tục pháp lý chung cư nhanh chóng hơn, hiện nay các cấp quận, thị xã cũng được nhà nước cho phép cấp loại sổ này. Nếu người sở hữu sổ hồng của chung cư vi phạm luật đất đai do nhà nước quy định thì có thể bị tịch thu quyền sở hữu nhà.

Nội dung cơ bản trong sổ hồng gồm: thời gian sử dụng, diện tích, số tầng…

Các nội dung cơ bản có trong sổ hồng chung cư

Trong sổ hồng của các chung cư sẽ ghi các thông tin, nội dung cơ bản nào? Dưới đây là 1 số nội dung chính được ghi trong sổ hồng bạn có thể tham khảo:

 • Sổ hồng ghi rõ thông tin về thời gian quy định được sở hữu chung cư của khách hàng. Trên sổ có ghi thời điểm kết thúc của việc sở hữu quyền sử dụng.
 • Thông tin về số thửa, số tờ bản đồ của sổ hồng
 • Sổ hồng ghi rõ căn hộ có diện tích xây dựng là bao nhiêu, thuộc tầng mấy của chung cư
 • Diện tích sử dụng riêng và chung của chung cư

Các quy định về việc cấp sổ hồng chung cư

Người mua chung cư cần tiến hành quy trình như thế nào để có thể sở hữu những cuốn sổ hồng chung cư đúng theo quy định? Thông thường, khi khách hàng mua chung cư, chủ đầu tư dự án sẽ có trách nghiệm làm hồ sơ và các thủ tục pháp lý cần thiết.

Trong trường hợp người mua phải tự đăng ký để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì các loại giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị đó là:

 • Đơn đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất
 • Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Biên bản bàn giao nhà đất, công trình xây dựng

Sau khi hoàn thành, hồ sơ cần được nộp tại văn phòng đăng ký đất đai của các địa phương.

Khách hàng nên mua các chung cư đã có sổ hồng theo đúng quy định nhà nước

Lệ phí phải nộp khi cấp sổ hồng chung cư

Một trong những vấn đề được người dân quan tâm nhiều nhất hiện nay đó là mức lệ phí cấp sổ hồng của chung cư. Theo quy định tại điều 6, điều 7, của nghị định 140/2016/ NĐ-CP thì lệ phí trước bạ cấp sổ hồng sở hữu nhà ở bằng 0,5% so với giá thành nhà mà nước quy định. Đối với các nhà chung cư có hợp đồng mua bán cao hơn so với mức giá nhà nước quy định thì việc tính phí trước bạ sẽ bằng 0,5% mức giá tại hợp đồng.

Mức lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở chung cư theo điều 49 luật nhà ở quy định không quá 100.000 đồng đối với các cá nhân. Đối với các tổ chức thì mức phí được quy định không quá 500.000 đồng.

Một số đơn vị thường chậm cấp sổ hồng chung cư cho khách hàng

Thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

Thời gian cấp sổ hồng chung cư được quy định cụ thể tại điều 61 nghị định 43/ 2014/ NĐ-CP là khoảng 30 ngày kể từ ngày các cá nhân, đơn vị nộp hồ sơ. Nhưng trên thực tế , vì nhiều lý do khác nhau mà các đơn vị, cá nhân khi mua bán chung cư thường có thời gian cấp sổ hồng chậm hơn so với quy định. Điều này gây hoang mang đối với những khách hàng khi muốn sở hữu nhà ở chung cư hiện nay.

Nguyên nhân sổ hồng chung cư thường được cấp chậm hơn quy định

Hầu hết, các nguyên nhân chậm cấp sổ hồng của chung cư đều xuất phát từ phía chủ đầu tư chung cư trong đó có 3 nguyên nhân chính sau:

 • Theo quy định tại khoản 3 điều 98 của nhà luật Đất Đai của nhà nước Việt Nam thì công dân chỉ được cấp sổ hồng khi đã hoàn thiện thủ tục tài chính. Nếu chủ đầu tư chưa hoàn thành tất cả các nghĩa vụ tài chính theo quy định thì việc cấp sổ hồng sẽ bị chậm hơn.
 • Nếu các chủ đầu tư thế chấp sổ đỏ và chưa giải chấp, các giấy tờ bị ngân hàng nắm giữ thì chưa đủ điều kiện cấp sổ hồng.
 • Chủ đầu tư không thi công dự án theo bản thiết kế đã được phê duyệt hoặc chậm hoàn công. Chính vì thế mà các đơn vị có thẩm quyền không cấp giấy chứng nhận sổ hồng cho khách hàng mua chung cư.
 • Theo khoản 1 điều 6 nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định nhà ở chung cư chỉ được cấp giấy chứng nhận cho nhà ở được xây dựng hợp pháp. Nếu các chủ đầu tư xây dựng nhà chung cư chưa hoàn thành thủ tục pháp lý thì sẽ không được cấp sổ hồng chung cư.
 • Theo điều 35 nghị định 43/2014/ NĐ-CP quy định các các chung cư không được cấp sổ hồng nếu đất xây dựng được chuyển đổi mục đích trái phép.
 • Các chung cư xây dựng lấn chiếm mốc bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật.
 • Chủ đầu tư nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở muộn

Để có thể hạn chế các rủi ro cấp sổ hồng muộn cho chung cư khách hàng hoặc tập thể khi mua chung cư cần tìm hiểu chi tiết về tính pháp lý của các chung 

cư này.

Yếu tố pháp lý cần tìm hiểu để có thể hạn chế vấn đề cấp sổ hồng chậm

Để có thể hạn chế các rủi ro trong việc mua và cấp sổ hồng cho chung cư bạn cần tìm hiểu thông tin về các vấn đề cơ bản sau:

Sổ hồng chung cư đảm bảo tính pháp lý của các chung cư bạn muốn sở hữu

Tìm hiểu chi tiết về chủ đầu tư

Để có thể nhanh chóng được cấp sổ hồng bạn cần tìm hiểu chi tiết về chủ đầu tư. Thay vì lựa chọn các chủ đầu tư mới, ít kinh nghiệm bạn nên chọn mua chung cư của các chủ đầu tư uy tín, đã thực hiện thành công nhiều dự án chung cư.

Các thông tin về chủ đầu cần được thông báo minh bạch rõ ràng. Để có thông tin chi tiết về chủ đầu tư của các chung cư bạn cần tra cứu cụ thể thông tin trên mạng hoặc tại các cơ quan chức năng về nhà đất của nhà nước.

Các chung cư cần được cấp phép xây dựng đúng yêu cầu

Khi mua chung cư bạn cần tìm hiểu về giấy phép xây dựng của chung cư do nhà nước cấp. Chung cư cần được cấp phép xây dựng đầy đủ để có thể đảm bảo về tiến độ và thuận lợi trong việc cấp sổ hồng chung cư sau khi hoàn thành giao dịch.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc thuê đất của chủ đầu tư

Khi tiến hành giao dịch mua chung cư, người mua cần xác định chủ đầu tư có quyền sử dụng đất hoặc thuê đất dự án chung cư. Việc có đầy đủ các giấy tờ sẽ đảm bảo tính pháp lý, tiến độ của dự án đồng thời có thể chắc chắn giấy tờ không bị thế chấp tại các ngân hàng.

Chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuế đất

Nghĩa vụ tài chính là một trong những yêu cầu quan trọng cần hoàn thành để được cấp sổ hồng chung cư. Bạn cần điều tra, tìm hiểu để chắc chắn rằng khu chung cư đã được các chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của nhà nước.

Bạn cần tìm hiểu các vấn đề pháp lý của chung cư để đảm bảo độ an toàn khi mua 

Chủ đầu tư cần xuất trình các giấy tờ liên quan đến nghĩa vụ tài chính một cách minh bạch, rõ ràng. Người mua sẽ xác định, đối chiếu các thông tin chủ đầu tư đưa ra với các thông tin tại sở xây dựng, sở kiến trúc quy hoạch.

Tìm được các đơn vị tư vấn mua chung cư vinhome uy tín

Để có thể hạn chế rủi ro trong việc mua chung cư bạn nên sử dụng dịch vụ tư vấn mua chung cư uy tín. Các đơn vị này sẽ dựa trên nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế của khách hàng để đưa ra các thông tin tư vấn cần thiết nhất.

Công ty TNHH tư vấn bất động sản Vinhome  là một trong những địa chỉ tư vấn mua chung cư uy tín nhất hiện nay. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm sẽ giúp khách hàng lựa chọn các căn hộ chung cư uy tín, đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Công ty cam kết hỗ trợ làm sổ hồng chung cư hiệu quả, nhanh chóng theo nhu cầu khách hàng. Bên cạnh đó, lựa chọn dịch vụ của công ty khách hàng sẽ được mua chung cư với giá thành hấp dẫn, ưu đãi nhất thị trường.

Công ty TNHH tư vấn bất động sản Vinhome tư vấn bất động sản uy tín, chất lượng

Trên đây là 1 số thông tin cơ bản về sổ hồng chung cư và các vấn đề liên quan đến sổ hồng bạn có thể tham khảo. Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các vấn đề pháp lý khi muốn sở hữu các căn hộ chung cư. Đặc biệt, lựa chọn công ty TNHH tư vấn bất động sản Vinhome bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá cả và độ an toàn khi mua các sản phẩm bất động sản.

Đăng Ký Ngay

So sánh

0849961666