Giải đáp thắc mắc quy hoạch TP. HCM như thế nào đầy đủ và chi tiết nhất 2020

Nếu bạn đang ở TP.HCM và có nhu cầu mua nhà, mua chung cư thì hãy tuyệt đối lưu ý tới vấn đề quy hoạch TP. HCM như thế nào. Bởi lẽ chúng ảnh hưởng rất nhiều tới giá trị của sản phẩm bất sản về sau. Chính vì vậy, khi quyết định bên cạnh các vấn đề về tài chính, vị trí địa lý thuận lợi hay các dịch vụ công cộng thì hãy tìm hiểu chi tiết về vấn đề quy hoạch lô đất bạn dự định mua. Vậy thông tin quy hoạch của thành phố này hiện nay ra sao?

Tại sao cần quy hoạch và quy hoạch tphcm ntn?

Tìm hiểu chung về khái niệm “quy hoạch”

Quy hoạch là việc quá trình phân bổ và khoanh vùng đất theo không gian sử dụng với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng,… Mọi quy hoạch được thực hiện trên cơ sở tiềm năng sử dụng đất, nhu cầu sử dụng đất và mục đích của từng nơi, từng vùng trong khoảng thời gian xác định nào đó. Nhà nước sẽ dựa theo mục đích sử dụng để phân chia cho dễ dàng nắm bắt và sử dụng.

Vì sao cần quan tâm đến việc quy hoạch khi có ý định mua nhà?

Vị trí lô đất, nhà ở bạn mua cần xem xét có nằm trong diện quy hoạch hay không, là đất nông nghiệp, đô thị hay quy hoạch cây xanh đô thị. Hãy lưu ý mục đích bạn sử dụng đất để làm gì để mua được mảnh đất như ý. Tránh mua phải đất mà nhà nước đã quy hoạch để trồng cây xanh, xây dựng khu vực công cộng. Đây là những lưu ý bạn nhất định phải quan tâm trước khi đưa ra quyết định.

Một số trường hợp vì mua nhà ở TP.HCM mà không quan tâm quy hoạch TP. HCM như thế nào nên bị thiệt hại nhiều khi mua vào lô bất động sản nằm trong diện quy hoạch. Lúc này, việc xây dựng sẽ không được cấp phép.

Cách xem quy hoạch TP. HCM như thế nào?

Cách xem quy hoạch chuẩn nhất là gì?

Nếu có ý định mua nhà, đất tại TP.HCM thì hãy nắm trọn các cách xem thông tin quy hoạch cơ bản như sau:

Kiểm tra thông tin quy hoạch trên sổ hồng

Sổ hồng hay chính là Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai, nhà ở và tài sản gắn liền. Nếu các sổ hồng được cấp mới sẽ có thông tin quy hoạch rõ ràng (nếu có) trên đó. Bạn chỉ cần tìm hiểu và đọc kỹ mọi thông tin sẽ rõ tình hình lô đất định mua. Chú ý nếu khu đất đó thuộc diện quy hoạch để trồng cây xanh hay làm đường thì hãy bỏ qua và đừng bao giờ mua. 

Tra cứu từ các công ty dịch vụ tại địa phương đó về vấn đề quy hoạch

Các công ty cung cấp dịch vụ này sẽ thường có bản đồ quy hoạch chi tiết địa bàn bạn dự định mua đất. Chỉ cần bỏ ra một chút chi phí, bạn sẽ biết miếng đất đó thuộc diện quy hoạch hay không. Ngoài ra, điều này giúp bạn đưa ra quyết định nhanh chóng nếu đó là mảnh đất đẹp và được nhiều người “săn đón”.

Đến các cơ quan có thẩm quyền để trực tiếp kiểm tra thông tin quy hoạch

Phòng Tài Nguyên Môi trường sẽ phụ trách vấn đề này. Bạn chỉ cần chờ theo thứ tự và nên đến sớm để tra dịch vụ này được nhanh chóng và thuận lợi hơn. Ngoài ra, một số quận cũng cho tra cứu tình hình quy hoạch TP. HCM như thế nào. Thế nên có lẽ đây là hình thức được ưa chuộng nhất và tiết kiệm chi phí cho người dân nhất hiện nay.

Kiểm tra các chứng từ liên quan đến việc quy hoạch

Kiểm tra giấy tờ, thông tin đầy đủ trước khi mua nhà, đất

Đây là hình thức an toàn nhất để xác định mảnh đất bạn mua là của riêng bạn. Tuy nhiên, thời gian lấy giấy này phải kéo dài tới 15 đến 30 ngày. Tốt nhất bạn nên cân nhắc thời gian và tính toán cho hợp lý.

Quy hoạch TP.  – Thông tin chi tiết nhất cho từng quận

Dưới đây là các thông tin quy hoạch TP. HCM (điều chỉnh quy hoạch chung tới năm 2025) để thực hiện mục tiêu gắn kết các vùng của tphcm và phát triển theo 4 hướng của thành phố để tăng sự liên kết các vùng và xây dựng đô thị vệ tinh.

Chủ trương quy hoạch

Có 2 hướng phát triển chính là quy hoạch khu Đông Bắc và phía Nam của Đông Nam, 2 hướng còn lại sẽ thuộc quy hoạch phụ. Quy hoạch quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức về giao thông vì đây là hướng cửa ngõ của Sài Gòn. Sẽ phát triển quy hoạch quận 1 và 3 để tạo nên trung tâm mới gắn bó trung tâm hiện tại và phát triển thêm khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bên cạnh đó, quy hoạch huyện Củ Chi và Bình Chánh theo hướng tập trung phát triển hệ sinh thái.

Ngoài ra, phần quy hoạch trung tâm như khu đô thị Nam Sài Gòn, Đông, Tây, Bắc – Sài Gòn sẽ theo phân khu và chia thành 1 khu đô thị trung tâm và 4 khu đô thị vệ tinh.

Về quy hoạch khu đô thị trung tâm TP.HCM sẽ gồm 13 quận chính từ quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 8, quận 10, quận 11, quận Phú Nhuận, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, quận Tân Bình, tới quận Tân Phú.

  • Quy hoạch khu đô thị Bắc Sài Gòn gồm quận 12, Huyện Hóc Môn, Củ Chi
  • Quy hoạch khu đô thị Nam Sài Gòn gồm quận 7, Huyện Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ
  • Quy hoạch khu đô thị Tây Sài Gòn sẽ gồm Huyện Bình Chánh và quận Bình Tân
  • Quy hoạch khu Đông Sài Gòn gồm 2 quận là quận 2, 9 và Thủ Đức

Chi tiết về quy hoạch tphcm ntn TP. HCM như thế nào

Theo thống kê sẽ có 13 quận được quy hoạch. Cụ thể như sau:

Quận 1

Đây là vị trí quan trọng của TP.HCM và đóng vai trò trung tâm của thành phố này. Tổng diện tích quy hoạch là 141ha và định hướng để phát triển nhà cao tầng tiếp giáp ngay với trục đường lớn.

Bản đồ quy hoạch quận 1

Quận 2

Đây là quỹ đất được nhận xét là có nhiều lợi thế. Hơn nữa cũng liền kề ngay với quận 1. Theo phê duyệt từ cơ quan có thẩm quyền thì quận 2 sẽ trở thành trung tâm tài chính, thương mại và thể thao cũng như trở thành khu đô thị đẹp nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Bản đồ quy hoạch quận 2

Quận 3

Bản đồ quy hoạch quận 3

Khu vực 117/1 Bàn Cờ sẽ để xây dựng công trình y tế công cộng. Khu vực số 1 Nguyễn Hiền sẽ là đất xây dựng trụ sở cơ quan. Khu đất Xí nghiệp đầu máy xe lửa Sài Gòn là khu đất phức hợp sẽ chủ yếu là đất ở. Khu vực 266, 360C Cách Mạng Tháng Tám, 873 Hoàng Sa dùng để xây dựng công trình giáo dục. Khu vực 280/6A Cách Mạng Tháng Tám và Khu vực 44 Cống hộp rạch Bùng Binh: làm đất xây dựng các công trình hành chính. Bên cạnh đó sẽ điều chỉnh lộ giới an toàn đường sắt tại khu vực dân cư của các phường 9, 10, 11, 12, 13 và thực hiện lộ giới theo Luật Đường sắt.

Quận 4

Theo thông tin quy hoạch thì quận 4 sẽ chia thành 7 khu dân cư phường và liên phường và giao thông sẽ điều chỉnh lại.

Quận 5

Sẽ giảm khu quy hoạch liên phường gồm phường 7, 8, 10, 11, 12. Đồng thời sẽ giảm mật độ xây dựng ở các khu vực đã có nhà và phát triển nhà cao tầng, khu đô thị tại dự án lớn. Ngoài ra, cần chú tâm phát triển cảnh quan đường xá, chùa chiền.

Bản đồ quy hoạch quận 5

Quận 6

Đây là nơi sẽ được quy hoạch và điều chỉnh về việc sử dụng đất của dân cư và điều chỉnh giao thông quận phù hợp nhất.

Quận 7

Sau khi quy hoạch, Quận 7 sẽ tập trung phát triển khu đô thị Phú Mỹ Hưng cùng các công trình vui chơi và giải trí. Các trục đường xung quanh cũng được quy hoạch lại cho gọn và lưu thông tốt hơn. Hơn thế nữa, các công trình công cộng cấp phường như trường học, y tế,… sẽ được phân tán đồng đều hơn.

Bản đồ quy hoạch quận 7

Quận 8

Đây là quận nhận được sự quy hoạch bài bản nhất khi mọi người vẫn còn thắc mắc quy hoạch tphcm ntn và sự phát triển ở đây hiện đang là tốt nhất. Quận 8 là nơi tiếp giáp với nhiều quận khác như Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7 và các tuyến đường lớn, trọng điểm như đường Võ Văn Kiệt, Tạ Quang Bửu,… Các khu vực đường trên đã được nâng cấp cây cầu mới để kết nối giao thông dễ dàng hơn.

Bản đồ quy hoạch quận 10

Quận 12

Quận 12 là quận kết nối với đường quốc lộ 22 và quốc lộ 1A cũng như tỉnh lộ 9, 12, 14, 15, 16,… Ngoài ra, nó còn tiếp giáp với sông Sài Gòn và đang trong quá trình quy hoạch phát triển các khu đô thị mới vô cùng hiện đại,…

Quận Bình Thạnh

Tuy không phải là quận nội thành nhưng nhờ tiếp giáp quận 1 mà đây là vị trí vô cùng thuận lợi khi tiếp giáp nhiều đầu mối giao thông trọng điểm. Kế hoạch quy hoạch khu vực này là thiết lập một khu dân cư liên các phường 1, 2, 3, 14 với các khu dân cư liên phường 5, 6, 7, 12 và  liên phường 19, 21,…

Quận Bình Tân

Bản đồ quy hoạch quận Bình Tân

Quận Bình Tân dù mới được thành lập khi được tách từ huyện Bình Chánh bao gồm các xã Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông, Tân Tạo và thị trấn An Lạc. Diện tích tự nhiên của quận là 5,2 nghìn ha – Một con số không hề nhỏ. Nhận xét về vị trí của quận Bình Tân thì đây là vị trí địa lý tiếp giáp với nhiều quận, huyện của thành phố và chính là cửa ngõ phía Tây- nơi trọng điểm phát triển kinh tế và văn hóa. 

Quận Gò Vấp

Có vị trí ngay sát cạnh trung tâm thành phố và sân bay Tân Sơn Nhất, có lẽ quận Gò Vấp có vị trí giao thông thuận lợi không thể chê vào đâu được.

Quận Phú Nhuận

Là một quận nội thành thuộc khu vực trung tâm của TP.HCM thuộc quy hoạch khu trung tâm thành phố, theo kế hoạch quy hoạch thì quận Phú Nhuận sẽ là khu vực sẽ có định hướng phát triển kinh tế, dịch vụ, thương mại, công nghiệp và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp cao cấp với tổng diện tích quy hoạch lên đến 486 ha.

Trên đây là các thông tin chi tiết về quy hoạch, quy hoạch TP. HCM như thế nào trong tương lai. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin bổ ích và giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn cho câu hỏi quy hoạch tphcm ntn, có ảnh hưởng gì đến phát triển kinh tế xã hội hay không.

Xem thêm: TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ

Đăng Ký Ngay

So sánh

0849961666