Hợp đồng đặt cọc mua đất – những thông tin từ A đến Z

Với bất cứ ai, đất đai được xem là tài sản quý giá nhất của cuộc đời. Vậy nên khi muốn bán mặt hàng đặc biệt này, gia chủ cần làm Hợp đồng đặt cọc mua đất . Thủ tục quan trọng  này vừa đảm bảo quyền lợi cho chủ nhân vừa tránh rủi ro trong quá trình mua bán.

Vậy vai trò của hợp đồng này ra sao, những điều cần biết về chúng như thế nào? Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn những thông tin chi tiết để có được cái nhìn chuẩn xác nhất trước khi soạn thảo.

Vai trò quan trọng của hợp đồng đặt cọc mua đất

Đặt cọc được hiểu là việc bên mua giao cho bên bán một số tài sản có giá trị, không nhất thiết chỉ là tiền. Ví dụ như vàng, kim cương, đá quý…. Tài sản này được giao trong một khoảng thời gian nhất định theo như hợp đồng đặt cọc đã ký kết. Lập hợp đồng đặt cọc phải được tiến hành bằng văn bản giữa hai bên mua bán theo đúng quy định pháp luật.

Cũng giống như các tài sản giá trị, Hợp đồng đặt cọc mua đất cần đảm bảo sự chính xác. Vai trò của hợp đồng rất quan trọng chúng được coi là có tính pháp lý cao nhất khi xảy ra tranh chấp trong giao dịch.

Đặt cọc mua đất cần có hợp đồng rõ ràng

Khi tiến hành giao dịch mua bán bất động sản thì việc lập và ký kết hợp đồng đặt cọc là bước bắt buộc sau khi đã thỏa thuận, thương lượng về giá cả. Thủ tục ký kết đóng vai trò quan trọng để các bên tuân thủ đúng theo quy trình mua – bán nhà đất. Bên cạnh đó, hợp đồng còn đảm bảo các yếu tố phù hợp về mặt pháp lý, không vi phạm pháp luật.

Hợp đồng đặt cọc mua đất đai gồm những nội dung gì?

Hợp đồng đặt cọc mua đất là một văn bản có tính pháp lý. Bởi vậy mà người lập cần tuân thủ nguyên tắc lập hợp đồng để đảm bảo không bỏ sót quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia. Dưới đây là nội dung bắt buộc phải có trong hợp đồng:

Thông tin đầy đủ của bên nhận và bên đặt cọc

Đối tượng của hợp đồng đặt cọc: Được hiểu là tài sản mà bên mua đặt cọc cho bên bán nhà đất. Hiện nay, tài sản được dùng chủ yếu là tiền và được ghi đầy đủ cả bằng số và bằng chữ rõ ràng trong hợp đồng.

Hợp đồng phải đầy đủ thông tin hai bên mua bán đất

Mục đích của đối tượng: Hợp đồng cần được ghi rõ số tài sản này được dùng để đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần của lô đất. Bên cạnh đó, số tài sản gắn liền với bất động sản có nằm trong sở hữu của người mua hay không. 

Thông tin về bất động sản: Nêu rõ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số diện tích và những thông tin chi tiết.

Giá chuyển nhượng đất: Ghi rõ mức giá chuyển nhượng kèm theo hình thức đặt cọc và thanh toán (bằng tiền mặt hay chuyển khoản ngân hàng).

Thời hạn đặt cọc: Khoảng thời gian bên mua chi hết số tiền để chuyển nhượng đất đai và tài sản thuộc đất đai.

Nghĩa vụ nộp thuế và các lệ phí: Quy định rõ bên nào là bên chịu các khoản phí cho thuế và nhà nước.

Quy định xử lý tiền đặt cọc: Hai bên thỏa thuận ghi rõ trong hợp đồng cách xử lý tiền cọc nếu một trong hai quyết định không mua hoặc không bán bất động sản nữa.

Cách giải quyết tranh chấp và cam kết hai bên: Nội dung hợp đồng cũng cần thỏa thuận cách thức giải quyết tranh chấp phát sinh. Cuối cùng là cam kết tuân thủ theo các điều khoản của cả bên mua và bên bán.

Chữ ký: Chữ ký được xem là đại diện cho cá nhân, đơn vị đồng ý với điều khoản trong hợp đồng. Chữ ký cần đầy đủ cả 2 bên mua, bán cùng với đó là bên thứ 3 làm chứng nếu có.

Điều kiện để hợp đồng đặt cọc mua đất có hiệu lực

Hợp đồng đặt cọc mua đất cũng được xem là một giao dịch dân sự phổ biến. Vì trong hợp đồng có các điều khoản thỏa thuận của bên bán, bên mua. Để thủ tục này có hiệu lực pháp lý thì các điều kiện sau đây cần được đáp ứng:

Về chủ thể hợp đồng

Cả bên bán và bên mua phải là người có năng lực pháp luật dân sự. Tức là hai bên đều trên 18 tuổi và có năng lực hành vi dân sự. Đặc biệt, chủ thể bên nhận đặt cọc bắt buộc phải là người sở hữu quyền sử dụng đất.

Điều kiện về chủ thể hợp đồng đặt cọc khi mua đất

Hai bên đặt cọc và nhận đặt cọc theo tinh thần tự nguyện, hoàn toàn không có sự ép buộc hoặc thủ đoạn qua mắt để thực hiện ý đồ xấu, trái pháp luật. 

Về  mục đích hợp đồng hoàn toàn tuân thủ pháp luật

Hợp đồng đặt cọc mua đất đảm bảo các bên tham gia sẽ tuân thủ các điều khoản ghi trong đó. Nếu có bất đồng hoặc mâu thuẫn, hai bên sẽ giải quyết theo điều khoản giải quyết tranh chấp. Bởi vậy nên hợp đồng không vi phạm tới các điều mà pháp luật hiện hành cấm, không trái lương tâm đạo đức.

Về hình thức hợp đồng

Hợp đồng được in thành văn bản và có hiệu lực khi có chữ ký bằng tay của hai bên. Văn bản này không cần phải chứng thực hoặc công chứng mà có giá trị ngay tại thời điểm hai bên ký kết.

Chỉ cần đáp ứng được những điều trên đây thì hợp đồng đã có hiệu lực. Kể từ thời điểm ký kết, quyền lợi của bên bán, bên mua được bảo vệ. Đồng thời, hai bên có nghĩa vụ phải tuân thủ và thực hiện theo đúng những điều khoản đã đồng thuận ký kết.

Cách thức thực hiện đặt cọc mua đất được tiến hành như thế nào?

Thông thường, hợp đồng đặt cọc mua đất được thực hiện sau khi cả hai bên đồng thuận và ký kết xong. Hợp đồng được soạn thảo và ký bằng tay có thể đem đi công chứng để hạn chế thấp nhất rủi ro cho cả hai bên. 

Lưu ý, khi đặt cọc, cần có người làm chứng cùng với hợp đồng đặt cọc. Người này cần phải đảm bảo tiêu chí không phải họ hàng, bạn bè của cả hai bên bán và mua để đảm bảo quá trình thực hiện hợp đồng khách quan nhất. Bên cạnh đó, người bán không nên nhận tiền đặt cọc bằng ngoại tệ. Vì khi ngoại tệ mất giá hoặc bị vô hiệu sẽ gây thiệt hại nặng cho bên bán.

Nên thanh toán tại ngân hàng để lưu lịch sử giao dịch

Việc thanh toán đặt cọc nên được thực hiện tại các ngân hàng để được sự chứng kiến của nhân viên ngân hàng. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng sẽ cung cấp hóa đơn, chứng từ về giao dịch thanh toán cho người mua, người bán. Việc thực hiện chuyển khoản cũng đảm bảo tính chính xác cao nhất và tránh được nỗi lo tiền giả.

Người mua cần lưu ý gì khi làm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Vì đất đai là tài sản có giá trị rất lớn nên đã xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo rất phức tạp. Vậy nên người mua không được chủ quan trong quá trình làm hợp đồng đặt cọc. Dưới đây là những lưu ý mà người mua nhất định không được bỏ qua để đạt được độ chính xác và tính pháp lý cao nhất khi làm hợp đồng.

Xem xét tính pháp lý của mảnh đất

Trước khi mua và làm hợp đồng đặt cọc người mua phải tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của bất động sản. Thửa đất muốn mua có đầy đủ sổ đỏ, chứng nhận sử dụng không? Thửa đất có xảy ra tranh chấp sở hữu hay không? Bên cạnh đó, thửa đất có đang bị thế chấp ngân hàng, tín dụng, cầm cố không? Đó đều là những thông tin quý giá mà người mua tuyệt đối không được bỏ qua.

Chủ sở hữu đất phải là đại diện bên bán

Chủ thể đại diện cho bên bán phải là chủ sở hữu của mảnh đất đó. Vậy nên người mua buộc phải xác minh thửa đất sở hữu độc nhất hay có người đồng sở hữu. Vì nếu như có 2 người cùng sở hữu trở lên thì đại diện bên bán phải có đầy đủ tên của những người này.

Đại diện bên bán phải là chủ sở hữu đất

Ngoài ra, bạn còn phải để ý đến giấy ủy quyền từ người sở hữu thửa đất. Bởi nhiều trường hợp đối tượng được ủy quyền vượt quá giới hạn ủy quyền cho phép. Bên cạnh đó, giấy tờ ủy quyền bắt buộc phải được công chứng, chứng thực mới được công nhận có giá trị.

Xác định đối tượng đặt cọc

Đối tượng đặt cọc hợp pháp là tài sản có giá trị: tiền mặt, vàng, ngoại tệ, đá quý,… Tuy nhiên, mua bán nhà đất khuyến khích sử dụng tiền mặt để thuận tiện giao dịch. Hợp đồng cần được ghi rõ số tiền đặt cọc cả bằng số và bằng chữ để đảm bảo tính rõ ràng, đầy đủ nhất.

Xác định mục đích đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc mua đất – Mục đích đặt cọc chính là đảm bảo hợp đồng đặt cọc được thực hiện theo đúng thời hạn đã thỏa thuận. Đây là văn bản hợp pháp để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì thế, bạn cần xác định rõ mục đích đặt cọc, tiền đặt cọc được xem là tiền trả trước cho tổng số tiền mua đất.

Làm thế nào để ngăn chặn rủi ro khi đặt cọc mua đất đai?

Quá trình thực hiện mua, bán nhà đất thường trải qua quá trình đặt cọc, công chứng và tiến hành thủ tục thuế, phí. Nếu bước đặt cọc đầu tiên không được kí kết và thỏa thuận thì lợi ích của bên bán và cả bên mua sẽ bị ảnh hưởng. Vậy nên, để ngăn ngừa rủi ro, người bán và người mua cần lưu ý những điều sau:

  • Thống nhất hai phía về giá bán một cách rõ ràng, đồng thuận.
  • Thống nhất hai phía về phương thức thanh toán.
  • Thỏa thuận rõ thời gian thanh toán hết số tiền mua nhà đất.
  • Thỏa thuận rõ bên chịu trách nhiệm thuế và phí.

Liên hệ Tư vấn bất động sản Vinhomes để chọn được bất động sản lý tưởng

Công ty TNHH Tư vấn bất động sản Vinhomes là đơn vị uy tín chuyên cho thuê, sang nhượng bất động sản. Với kinh nghiệm nhiều năm chinh chiến tại thị trường nhà đất, Tư vấn bất động sản Vinhomes mang đến sự hài lòng cho khách hàng nhất. Mọi thủ tục đều được tiến hành nhanh chóng, điều khoản hợp đồng rõ ràng. Vì thế, bạn hoàn toàn không phải lo lắng lừa đảo, thiếu minh bạch.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có được thông tin quý giá về hợp đồng đặt cọc mua đất. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn, hỗ trợ nhé!

Xem thêm:  THỦ TỤC MUA BÁN NHÀ ĐẤT: CHUẨN BỊ VÀ CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Đăng Ký Ngay

So sánh

0849961666