Quy hoạch 1/500 là gì? Các điều kiện cần thiết và quy trình thực hiện như thế nào?

Quy hoạch 1/500 là gì. Tất cả các công trình xây dựng từ nhỏ đến lớn đều phải được thiết kế một cách cụ thể và quy hoạch theo đúng tỷ lệ 1/500, 1/1000, 1/2000…đặc biệt là tỷ lệ 1/500 khá phổ biến. Vậy quy hoạch 1/500 là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào? Các điều kiện cần thiết và quy trình thực hiện bản thiết kế này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Khái niệm Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 hay còn gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Chính là sự cụ thể hóa các hạng mục công trình đang được quy hoạch theo các phân khu rõ ràng hoặc  khái quát chung chung. Bản quy hoạch được mô phỏng một cách hết sức cụ thể bằng những công trình xây dựng trên mặt đất. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cũng được thể hiện rõ nét ranh rới giữa các hạng mục và giữa nhiều lô đất với nhau để người đọc dễ hình dung hơn.

Dự án bất động sản Quy hoạch 1/500 là gì

Ngoài ra quy hoạch 1/500 cũng chính là một cách thức thể hiện tổng thể mặt bằng của cả dự án và là căn cứ quan trọng giúp chủ đầu tư xác định vị trí công trình xây dựng. Bản quy hoạch cũng góp phần làm cho việc thiết kế cơ sở hạ tầng trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn. Chính vì thế chúng được xem là tài liệu quan trọng trong quá trình xây dựng các khu đô thị, chung cư để đạt hiệu quả tốt nhất khi thực hiện.

Tuy nhiên bản quy hoạch phải được gắn liền với các chủ thể dự án nhất định như công trình xây dựng công nghiệp hoặc dân dụng…Đặc biệt bản quy hoạch là cơ sở vô cùng quan trọng để các cấp có thẩm quyền thực hiện quy trình cấp giấy phép đầu tư xây dựng cho dự án đó trước khi được thực hiện.

Quy hoạch để xác định ranh rới của dự án

Cách phân biệt bản quy hoạch 1/2000 và quy hoạch 1/500 là gì?

Thực tế, có khá nhiều loại bản quy hoạch từ 1/5000; 1/2000; 1/500 đến 1/50… Mỗi loại đều có những đặc điểm và ứng dụng riêng. Tuy nhiên 1/2000 và 1/500 là 2 bản quy hoạch đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay, nhưng mọi người vẫn nhầm lẫn cách thiết kế chúng với nhau. Vì vậy trước khi thực hiện quy hoạch 1/2000 hay 1/500, chủ đầu tư cần phân biệt rõ ràng. Các thông tin cần thiết được xác định cụ thể gồm:

Địa chỉ thiết kế

Đối với bản quy hoạch 1/2000 thì địa chỉ thực hiện chính là địa phương, nơi có dự án hoặc công trình chuẩn bị được thi công. Còn quy hoạch 1/500 là do các cơ quan, doanh nghiệp hoặc công ty bất động sản tiến hành thiết kế. Bản quy hoạch 1/500 thường sử dụng cho công trình lớn, nên cách thực hiện cũng đòi hỏi phức tạp hơn.

Về mục tiêu lấy ý kiến

Khi thực hiện quy hoạch 1/500 thì mục đích chính được đưa ra chính là những vấn đề cụ thể, chính xác từ phía chủ đầu tư trước khi dự án tiến hành nhằm cho nhà đầu tư và khách hàng hiểu rõ hơn. Bên cạnh đó, khi quy hoạch 1/2000 thì các đơn vị sẽ lấy ý kiến từ phía cơ quan chức năng có thẩm quyền để định hướng cụ thể cho công đoạn xây dựng bản quy hoạch.

Về đồ án quy hoạch

Với bản quy hoạch 1/500 thì đồ án thường được gọi là đồ án quy hoạch xây dựng. Còn bản quy hoạch 1/2000 sẽ được gọi cái tên là đồ án quy hoạch chi tiết. Chủ đầu tư cần chú ý rất kỹ, nếu không sẽ dễ nhầm lẫn làm chậm thời gian thi công.

Quy hoạch 1/500 cần được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

Các điều kiện cần thiết của bản quy hoạch 1/500 là gì?

Với các dự án xây dựng có quy mô nhỏ hơn 5ha hay những dự án nhà ở xây thành chung cư với diện tích 2ha thì không bắt buộc phải thiết kế bản quy hoạch 1/500. Tuy nhiên nhà thầu phải đảm bảo được tất cả các vấn đề liên quan đến tổng thể mặt bằng như công trình tiện ích, giao thông qua lại…

Đặc biệt các mô hình đó phải phù hợp với bản quy hoạch xây dựng chi tiết 1/2000 được các cấp có thẩm quyền xác nhận phê duyệt.

Còn tất cả các công trình xây dựng có diện tích lớn hơn 5ha bắt buộc phải thiết kế bản quy hoạch 1/500. Bên cạnh đó việc thực hiện cần dựa trên bản quy hoạch 1/2000 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Lưu ý với những dự án đơn lẻ, chủ đầu tư không nhất thiết lập bản quy hoạch.

Ngoài ra các chỉ tiêu cần có đầy để cho ra tổng thể bản quy hoạch như vị trí vùng đất, không gian kiến trúc, dân số, hạ tầng xã hội…Trong phần thiết kế, kỹ sư phải thể hiện rõ các ràng buộc giữa chỉ tiêu với nhau thông qua các bộ phận liên kết như hàng rào, đường đi lối vào công trình.

Dự án trên 5 ha cần có quy hoạch 1/500

Quy trình thực hiện bản quy hoạch 1/500 là gì?

Bản quy hoạch đóng vai trò quan trọng trong việc xin cấp phép xây dựng đặc biệt là các công trình lớn, vậy quy trình thực hiện như thế nào? Để được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhanh chóng thì chủ đầu tư cần thiết kế bản quy hoạch với đầy đủ các bước sau:

Các bước phê duyệt Quy hoạch 1/500 là gì

 • Bước 1: Lập tờ trình đề nghị cấp trên thẩm định bản quy hoạch bởi đó là cơ sở để các cơ quan có quyền xem xét việc phê duyệt bản quy hoạch đã thiết kế.
 • Bước 2: Tiếp theo chờ sự phê duyệt từ phía người thực hiện dự án. Vì việc xây dựng công trình có được tiến hành hay không phụ thuộc rất lớn vào họ. Một khi đã có sự phê duyệt chắc chắn thì dự án đó sẽ được khẳng định tiềm năng phát triển cao.
 • Bước 3: Gửi các văn bản có thông tin và tài liệu về việc quy hoạch toàn bộ công trình lên cơ quan có thẩm quyền xem xét. Lưu ý tất cả văn bản đều phải có giá trị pháp lý khi chuyển đi.

Bước quan trọng

 • Bước 4: Xin văn bản công nhận đơn vị đấu thầu dự án là các chủ đầu tư hoặc xác nhận việc đầu tư vào dự án là của cơ quan có thẩm quyền đang còn giá trị hiệu lực.
 • Bước 5: Sau đó đưa lên bản thuyết trình về việc thiết kế bản quy hoạch 1/500 hoặc 1/2000. Đồng thời những bản vẽ khác sẽ được thực hiện đính kèm với bản vẽ chính của công trình. Ngoài ra cần có bản vẽ thống kê dạng thu nhỏ trên tờ giấy khổ A3, trình bày cả các loại chú thích, phụ lục để người đọc có thể hình dung dễ dàng.
 • Bước 6: Chuẩn bị cả bản đồ thể hiện đường ranh giới hành chính của cả dự án hoặc công trình chuẩn bị tiến hành xây dựng. Mục đích xác định rõ ràng diện tích dự án để khi thi công được nhanh chóng, đảm bảo.
 • Bước 7: Tiếp theo phân chia phạm vi cụ thể khi thiết kế bản quy hoạch 1/500
 • Bước 8: Cuối cùng tiến hành dự thảo về những nhiệm vụ cần thực hiện đối với bản quy hoạch chi tiết 1/500 khi cấp trên phê duyệt.

Các chủ đầu tư chỉ cần thực hiện quy trình đầy đủ các bước trên thì bản quy hoạch sẽ nhanh chóng được thiết lập và công trình sẽ tiến hành thi công trong thời gian ngắn. Việc lược bớt đi một hay nhiều bước kể trên sẽ cho ra một bản kế hoạch không chính xác, không đáp ứng đầy đủ yêu cầu từ phía cơ quan khi phê duyệt cấp phép xây dựng.

Quy trình thực hiện quy hoạch 1/500 cần chính xác, rõ ràng

Những cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500

Khi bạn thiết kế xong bản quy hoạch, bạn cũng cần tìm hiểu để xác định rõ những cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tránh đến nhầm địa chỉ gây chậm trễ việc thi công công trình.

 • Bộ xây dựng: Trước tiên bản quy hoạch cần được nộp lên bộ xây dựng để họ phê duyệt đất đúng theo thẩm quyền cho phép. Đây là cơ quan có thẩm quyền cao nhất, buộc phải xin xác nhận với được tiến hành xây dựng.
 • Ủy ban Nhân Dân Tỉnh: Sau khi bộ xây dựng chấp nhận, chủ đầu tư đưa bản quy hoạch về Ủy ban Nhân Dân cấp tỉnh để được phê duyệt.
 • Ủy ban Nhân Dân Huyện: Cuối cùng bạn nộp bản thiết kế về Ủy Ban Nhân Dân Huyện để phê duyệt và tiến hành xây dựng. Mọi giấy tờ đều phải đầy đủ con dấu xác nhận của các đơn vị nếu trên với có thể thi công dự án hợp pháp.

Những lưu ý khi thực hiện quy hoạch 1/500 là gì?

Những cơ quan có quyền thẩm định nêu trên mang tính chất chung về quản lý hành chính nhà nước. Hiện nay có một số ủy ban tỉnh ủy quyền lại việc phê duyệt cho cơ quan có chuyên môn như sở quy hoạch kiến trúc..Trong số các trường hợp cần xác nhận  bản quy hoạch thuộc thẩm quyền của ủy ban quận, huyện thì bắt buộc phải có ý kiến tham gia của sở quy hoạch kiến trúc hoặc Ủy ban tỉnh trước khi Ủy Ban huyện phê duyệt.

Bởi vậy, khi tất cả các dự án được thi công theo quy định trên đều đảm bảo tính pháp lý và sự mình bạch cao. Bên cạnh đó, những dự án đã có quyết định 1/500 thì nghĩa là đã được phê duyệt từ cơ quan có thẩm quyền. Sau này các đơn vị cứ căn cứ bản quy hoạch đó để ra sổ.

Lưu ý khi xin Quy hoạch 1/500 là gì

Đặc biệt những dự án chưa có quyết định 1/500 đồng nghĩa với việc chưa được cơ quan nhà nước chấp nhận. Chủ đầu tư cần cân nhắc để tránh những rủi ro sau khi tiến hành các thủ tục mua bán nhà đất.

Những công trình sửa chữa hay cải tạo lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kết cấu cũng như công năng sử dụng thì chỉ việc quy hoạch 1/500 và được miễn giấy phép xây dựng. Còn các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở nông thôn chỉ cần lập bản báo cáo kinh tế kỹ thuật, ở các khu vực chưa có quy hoạch cũng sẽ không cần giấy phép xây dựng.

Quy hoạch 1/2000 giúp chủ đầu tư nắm được các thông tin dự án empire city

Tất cả các công trình xây dựng muốn hoàn thành nhanh chóng, hợp pháp luôn cần có bản thiết kế quy hoạch 1/500 chi tiết. Vì vậy các chủ đầu tư cần tìm hiểu và lập bản quy hoạch trên tổng diện tích mặt bằng dự án ngay khi có thể. Hy vọng những thông tin quy hoạch 1/500 là gì trên đây, giúp bạn chuẩn bị được bản quy hoạch phù hợp trong dự án tới.

Xem thêm:Tìm Hiểu Về Đất Nền Và Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Mua Đất Nền.   KINH NGHIỆM TỪ CHUYÊN GIA KHI BỐ TRÍ MẶT BẰNG CĂN HỘ CHUNG CƯ

Đăng Ký Ngay

So sánh

0849961666