Tất tần tật những điều cần biết về đất phi nông nghiệp là gì

Là người đầu tư bất động sản thông thái, chúng ta cần nắm rõ những loại đất theo quy định của pháp luật. Từ đó, những kiến thức bổ ích này sẽ giúp chúng ta không gặp phải những vấn đề khó khăn trong quá trình mua và sở hữu đất. Đồng thời chúng cũng chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới giá bán. Vì vậy việc tìm hiểu kỹ và nắm vững các kiến thức liên quan là điều vô cùng quan trọng. Ở phần nội dung có giới hạn dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem đất phi nông nghiệp là gì.

Đất phi nông nghiệp là gì

Đất phi nông nghiệp là gì? 

Về nghĩa đen trên mặt chữ, phi có nghĩa là không, đất phi nông nghiệp hay còn gọi là loại đất không được sử dụng cho mục đích làm nông nghiệp. Loại đất này nếu được sử dụng một cách hợp lý theo quy định của pháp luật sẽ mang đến những điều kiện thuận lợi cho bạn và góp phần quan trọng vào sự phát triển của kinh tế xã hội nước nhà. 

Vì sao cần hiểu đất phi nông nghiệp là gì?

Hiểu rõ về đất phi nông nghiệp giúp bạn dễ dàng nắm rõ quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình đối với đất bạn đang sở hữu. Từ đó muốn đầu tư hoặc chuyển đổi các mục đích sử dụng khác cũng trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, nhà nước có những quy định riêng về duyệt kế hoạch đầu tư vì thế việc nắm rõ loại đất cho bạn việc lên quy hoạch tốt và phù hợp nhất.

Thử đặt một trường hợp bạn mua phải một thửa đất phi nông nghiệp có chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng lại không am hiểu về mục đích sử dụng đất thì sẽ rất rắc rối trong vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp sang đất ở. Cho nên, bạn nhất định phải hiểu rõ về các loại đất theo quy định về Luật đất đai của Nhà nước.

Đất phi nông nghiệp là gì – những loại đất phi nông nghiệp bạn cần biết

Dựa trên luật về đất đai được công bố vào năm 2013 thì đất phi nông nghiệp được chia thành các nhóm cụ thể sau:

Nhóm đất phi nông nghiệp ở tại đô thị và nông thôn

Đất phi nông nghiệp ở tại nông thôn

 

Đất phi nông nghiệp ở tại nông thôn là loại đất được các cơ quan có thẩm quyền nhà nước phê duyệt cho phép sử dụng. Trong đó bao gồm các loại đất như đất xây nhà  để ở, đất xây các công trình để phục vụ đời sống, ao vườn trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

Đất phi nông nghiệp ở tại đô thị là loại đất được các cơ quan có thẩm quyền nhà nước cho phép sử dụng bao gồm đất để xây dựng nhà ở, các công trình công cộng, vườn ao nằm trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư đô thị. Hiện nay, dân số thành thị ngày càng gia tăng kéo theo giá trị của đất cũng ngày càng tăng cao, tất đất tất vàng, việc quản lý đất đai thuộc khu đô thị ngày càng thắt chặt, công bằng và hợp lý hơn.

Nhóm đất phi nông nghiệp để xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp

Loại đất được sử dụng với mục đích xây dựng các cơ quan hay trụ sở nhà nước, các tổ chức hoạt động chính trị, xã hội đều được dùng một từ chung là đất xây dựng trụ sở cơ quan. 

Hiện nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế xã hội thì nhu cầu sử dụng đất phi nông nghiệp để xây dựng các trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp ngày càng tăng. Đất xây dựng công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, thể thao, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, môi trường,…

Nhóm đất sử dụng vào mục đích quốc phòng,  an ninh

Loại đất phục vụ cho mục đích quốc phòng an ninh

Loại đất phục vụ cho mục đích quốc phòng an ninh bao gồm những khu đất để xây dựng đồn bộ đội đóng quân, luyện tập dã chiến, khu vực dành riêng cho quân đội nhà nước. Đây cũng là một trong những nhóm đất phi nông nghiệp khá lớn ở các địa phương.

Nhóm đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp

Các hoạt động sản xuất nhà nước cần xây dựng khu công nghiệp, đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh, đất sử dụng cho khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm, đồ gỗ, làng nghề truyền thống,…

Nhóm đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích công cộng

Các công trình công cộng bao gồm giao thông, thủy lợi, các ngôi nhà cộng đồng văn hóa, đất xây dựng các công trình y tế giáo dục, đào tạo, thể dục thể thao phục vụ các lợi ích của công cộng. Hoặc đất thuộc di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, và các công trình công cộng khác theo đúng quy định về luật đất đai của chính phủ Việt Nam. 

Nhóm đất phi nông nghiệp thuộc tín ngưỡng tôn giáo

Đất nhằm phục vụ các nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo

Loại đất nhằm phục vụ các nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo của người dân tại khu vực bao gồm chùa chiền, thánh thất, lễ đường, nhà nguyện, tu viện. Đồng thời chúng cũng bao gồm các học viện đào tạo riêng của các nhà sư, các cha xứ, hoặc trụ sở tổ chức tôn giáo cùng các cơ sở tôn giáo khác thuộc nhóm tôn giáo được nhà nước Việt Nam cho phép hoạt động. 

Các loại đất tín ngưỡng có thể kể đến như công trình đình, miếu, am, nhà thờ từ đường, nhà thờ họ,… Hiện nay, xu hướng xây dựng các nhà thờ họ ngày càng tăng, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, nhà nước đang có nhiều động thái quan tâm chặt chẽ hơn về các vấn đề sử dụng đất phi nông nghiệp vào mục đích này. 

Nhóm đất để làm nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

Hiện nay, ở thành thị hay vùng nông thôn, nhóm đất này đều được quy hoạch cụ thể rõ ràng, nằm xa khu dân cư, và thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng. Đồng thời khu đất để làm nghĩa trang cũng cần phải đảm bảo hợp vệ sinh môi trường và tiết kiệm nguồn đất đang dần trở nên khan hiếm tại các đô thị lớn.

Nhóm đất sông ngòi, kênh rạch, sông suối, mặt nước chuyên dùng

Đất phi nông nghiệp thuộc nhóm sông ngòi, kênh rạch chuyên dùng

Thực tế, mỗi loại đất đều được phân chia mục đích sử dụng riêng. Một số quy định dành cho người dân khi sử dụng nhóm đất phi nông nghiệp thuộc loại này cơ bản như sau:

  • Đối với loại đất có mặt nước chuyên dùng cho các mục đích phi nông nghiệp kết hợp với nuôi trồng hoặc khai thác thủy hải sản, Nhà Nước sẽ giao cho các tổ chức quản lý sử dụng và khai thác.
  • Các loại đất thuộc sông ngòi, kênh rạch, dòng suối thì nhà nước tạo điều kiện cho các hộ gia đình và tổ chức thuê lại để phát triển kinh tế bằng cách thu tiền thuế mỗi năm. 
  • Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài muốn thuê lại sông suối, kênh rạch để thực hiện các dự án nuôi trồng thủy hải sản thì nhà nước sẽ tạo điều kiện bằng cách thu tiền thuế hằng năm. Quy định này tạo nguồn thu cho kinh tế chung của Việt Nam phát triển và giao lưu văn hóa giữa các nước.

Nhóm đất phi nông nghiệp thuộc nhà nghỉ, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất

Loại đất này dùng để xây dựng các nhà kho, bãi chứa hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc hoặc các công cụ cần thiết cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đất sử dụng cho các công trình khác nhưng không nhằm mục đích kinh doanh và cũng không gắn liền với đất ở thì đều được định nghĩa thuộc nhóm nêu trên. 

Đất phi nông nghiệp là gì – có được cấp sổ đỏ không?

Đây là một câu hỏi được nhiều người thắc mắc và quan tâm. Thực chất, khái niệm về sổ đỏ không có quy định trong luật mà nó chỉ là một cái giấy nhằm chứng nhận quyền sử dụng đất của cá nhân, tổ chức. Hay nói cách khác, nó là căn cứ chứng minh quyền sở hữu, sử dụng đất hợp pháp. Đất phi nông nghiệp tùy trong từng trường hợp cụ thể sẽ có cấp sổ đỏ hoặc không.

Đất phi nông nghiệp là gì – có được xây dựng nhà không?

Người sử dụng đất phi nông nghiệp mà muốn xây nhà trên loại đất này thì cần phải làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. 

Theo Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sau:

  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (Lấy theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT và được chính thức sửa đổi tại Khoản 18 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT).
  • Sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bản thân hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Trường hợp đất phi nông nghiệp của bạn không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sở hữu nhà, các tài sản gắn liền với đất thì sẽ không được thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết, người sử dụng đất phi nông nghiệp sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ đến cơ quan tài nguyên và môi trường. Các viên chức tại đây chịu trách nhiệm thẩm tra hồ sơ kỹ càng, xác minh và đối chiếu thực tế, thẩm định rõ nhu cầu chuyển đổi đất phi nông nghiệp là gì. Đồng thời họ có trách nhiệm hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật khi hồ sơ đã đạt yêu cầu. 

Thời gian để thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất tối đa 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. 

Lưu ý một trường hợp khác nữa là nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư thì cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đồng thời kết hợp với thủ tục xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp.

Trên đây là một số kiến thức bổ ích về đất phi nông nghiệp là gì mà công ty bất động sản Vinhomes đã giúp bạn hệ thống. Trong quá trình giao dịch mua bán, nếu cần tư vấn thêm bất kỳ trường hợp nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

Xem thêm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đăng Ký Ngay

So sánh

0849961666