Tất tần tật những điều cần biết về hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà được nhắc đến rất nhiều trong những giao dịch cho thuê nhà ở, căn hộ, mặt bằng kinh doanh,… Chúng chính là văn bản pháp lý cao nhất khi xảy ra tranh chấp, kiện tụng giữa bên thuê và cho thuê. Một hợp đồng chuẩn cần phải đảm bảo những yếu tố được pháp luật quy định. Vậy cụ thể các thông tin liên quan đến hợp đồng là như thế nào? Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hợp đồng thuê nhà là thủ tục vô cùng cần thiết

Tổng quan về hợp đồng thuê nhà

Đầu tiên, mời các bạn cùng tìm hiểu về những kiến thức tổng quan của một hợp đồng trong giao dịch thuê nhà. Một vài thông tin cơ bản bao gồm:

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Đây là một loại hợp đồng dân sự được soạn thảo sau khi các bên tham gia đã thỏa thuận và đi đến thống nhất. Trong hợp đồng này quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê cũng như bên thuê. 

Ngoài ra, các điều khoản về giá thuê, đặt cọc, thời gian thuê, phạt vi phạm,… cũng được quy định chi tiết và rõ ràng. Bên thuê cần trả tiền cho chủ nhà đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng. Chủ nhà cần bàn giao ngôi nhà được thuê theo đúng tình trạng và khoản thời gian được đề cập.

Bên cạnh hợp đồng thuê nhà, một số loại hợp đồng cũng có chức năng tương tự nhưng khác nhau về mục đích sử dụng như hợp đồng thuê văn phòng làm việc, hợp đồng thuê xưởng sản xuất, hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh,… Hợp đồng cho thuê nhà được lập ra với mục đích chính là để sử dụng căn nhà được thuê làm nơi sinh sống.

Vai trò của hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng dùng trong giao dịch thuê nhà có những vai trò quan trọng như sau:

Là cơ sở pháp lý cho cá chủ thể tham gia hợp đồng: các bên có quyền tự do thỏa thuận và tự nguyện kết giao.

Hợp đồng là căn cứ để giải quyết mọi vấn đề phát sinh

Nhưng khi hợp đồng được thiết lập thì các bên tham gia phải hành động tuân theo những điều khoản và quy định có trong hợp đồng. Các quy định về chế tài trong hợp đồng đảm bảo các bên tham gia không dám vi phạm hợp đồng, giúp cho quá trình giao dịch diễn ra suôn sẻ và nhất quán.

  • Hợp đồng thuê nhà là cơ sở để giải quyết tranh chấp: hợp đồng quy định rõ ràng và chi tiết các điều khoản. Khi tranh chấp xảy ra, các điều khoản trong hợp đồng là căn cứ quan trọng để xác định quyền và trách nhiệm của mỗi bên.
  • Đảm bảo sự kiểm tra giám sát của nhà nước: Các cam kết có trong hợp đồng là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra xem các bên tham gia hợp đồng có thực hiện đúng theo những quy định của luật pháp không. Qua đó, họ sẽ đưa ra những biện pháp chế tài phù hợp.
  • Đảm bảo tính ổn định trong quan hệ sở hữu tài sản: Khi có một bên vi phạm thì hợp đồng thuê nhà sẽ bị vô hiệu hóa, bên vi phạm bị xử lý theo chế tài. Điều này tạo nên sự công bằng xã hội và khắc phục được các thiệt hại, tạo ổn định cho các giao dịch.

Đặc điểm của hợp đồng thuê nhà

Một hợp đồng dân sự trong lĩnh vực thuê nhà có những đặc điểm pháp lý đặc trưng là:

  • Là hợp đồng song vụ: nghĩa là 2 bên tham gia hợp đồng đều có các quyền và nghĩa vụ đã được thỏa thuận thống nhất. Cụ thể là quyền của bên cho thuê tương ứng với nghĩa vụ của bên thuê. Nghĩa vụ của bên cho thuê tương ứng với quyền của bên thuê.
  • Là hợp đồng có đền bù: khoảng đền bù này chính là khoảng tiền thuê nhà mỗi tháng mà bên đi thuê phải trả cho bên cho thuê. Khoảng tiền này được các bên tham gia thỏa thuận và ra quyết định. Tuy nhiên, nếu người dân đi thuê nhà thuộc quản lý của nhà nước thì khoảng đền bù được nhà nước quy định.
  • Là hợp đồng chuyển giao quyền được sử dụng tài sản: sau khi hợp đồng được ký kết, bên thuê có quyền sử dụng tài sản được thuê với mục đích để ở trong khoản thời gian nhất định đã được thỏa thuận, hoặc là theo các quy định của nhà nước.

Cần lưu ý về quyền và nghĩa vụ giữa các bên đảm bảo tính công bằng

Những điều cần lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà

Một hợp đồng thuê nhà chuẩn cần được soạn thảo đầy đủ, chi tiết và rõ ràng các thông tin về bất động sản cho thuê, quyền, nghĩa vụ của 2 bên…. Điều khoản càng chi tiết việc giải quyết tranh chấp khi có sẽ càng trở lên dễ dàng hơn. Vậy khi soạn một bản hợp đồng, chúng ta cần lưu ý những điều gì? Mời các bạn theo dõi phần tiếp theo.

Sử dụng bảng mẫu và quy định mới nhất của nhà nước

Hợp đồng thuê nhà cần tuân theo quy định của pháp luật. Hiện nay nhà nước có ban hành những mẫu hợp đồng chuẩn. Chúng ta có thể dựa theo bảng mẫu đó để lập ra một bản hợp đồng hoàn chỉnh và cụ thể.

Nên sử dụng bản mẫu mới nhất của nhà nước

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần tìm hiểu về những quyết định mới nhất của nhà nước về lĩnh vực liên quan. Điều này giúp chúng ta tránh được việc lập ra các điều khoản không đúng với pháp luật.

Chính chủ

Hiện nay có rất nhiều cá nhân tinh vi trong việc lừa đảo, đặc biệt là cho thuê nhà không chính chủ. Sau khi nhận được khoản tiền thuê nhà thì họ biến mất và gây ra nhiều thiệt hại cho bên đi thuê.

Vì thế, trong quá trình thỏa thuận hợp đồng, bên thuê nhà cần yêu cầu bên cho thuê cung cấp giấy tờ pháp lý chứng minh tính sở hữu bất động sản. Một bản hợp đồng thuê nhà chuẩn nên được đính kèm thêm một bản photo có công chứng giấy tờ sở hữu nhà đất.

Xác nhận chính chủ là việc cần phải làm trước khi thuê nhà

Điều khoản

Tất cả mọi vấn đề có thể phát sinh tranh chấp nên được quy định rõ ràng trong hợp đồng. Thời hạn, mục đích, giá thuê, đặt cọc, sau khi hết hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên, phụ lục kèm theo, hình thức thanh toán, biện pháp chế tài, xử phạt,… 

Bên cạnh đó, hai bên cần phải liệt kê và kiểm tra kỹ càng các tài sản có trong ngôi nhà trước khi ký hợp đồng. Từ đó, sau khi hợp đồng kết thúc thì có căn cứ để khấu trừ các khoảng hư hỏng, thay mới vào khoản tiền đặt cọc.

Tranh chấp hoặc thế chấp

Người đi thuê nhà cần phải tìm hiểu kỹ căn nhà mình sắp thuê có bị dính tranh chấp hoặc bị thế chấp ngân hàng hay không. Vì điều này có thể gây ra rủi ro như bị ngân hàng thu hồi, bên đối thủ của chủ thuê giành được căn nhà.

Như vậy là người thuê có thể sẽ bị mất tiền mà phải trả nhà trước thời hạn. Vì thế, người thuê không nên chọn thuê những căn nhà nằm trong trường hợp này. Để đảm bảo tính an toàn, người thuê nhà có thể thêm điều khoản này vào trong hợp đồng để làm căn cứ lấy lại tiền nếu có rủi ro xảy ra.

Đặt cọc

Có rất nhiều trường hợp sau khi kết thúc hợp đồng, người thuê nhà không thể lấy lại tiền cọc. Cho nên, để đảm bảo an toàn, các bên tham gia hợp đồng nên quy định rõ ràng về điều khoản này.

Đặt cọc bao nhiêu tiền, ngày nào tiến hành nộp cọc, nộp bằng hình thức nào, điều kiện trả cọc và khấu hao sau khi kết thúc hợp đồng như thế nào. Ngoài ra, người thuê nên giữ lại các giấy tờ chứng minh mình đã nộp cọc cho chủ nhà để làm căn cứ pháp lý sau này.

Phạt vi phạm hợp đồng

Có thể nói điều khoản phạt vi phạm hợp đồng nghiêng hẳn trách nhiệm đối với người đi thuê. Hầu hết các trường hợp, bên cho thuê chỉ phải trả lại tiền cọc nếu vi phạm hợp đồng.

Còn bên đi thuê có khả năng mất cọc, đền bù thêm tiền hoặc bị thu hồi lại nhà ở nên vi phạm hợp đồng. Để đảm bảo tính công bằng, người thuê nên thỏa thuận kỹ càng và chi tiết với bên chủ nhà cho điều khoản này.

Tỷ lệ tăng giá tiền thuê

Chủ nhà thường quy định là giá tiền thuê nhà sẽ tăng tối đa bao nhiêu phần trăm đó qua các năm. Với sự lạm phát của nền kinh tế, việc tăng tiền thuê nhà là khó tránh khỏi. Nhưng tăng sao cho hợp lý thì lại là một vấn đề khác.

Người đi thuê nhà nên thỏa thuận với bên cho thuê là cam kết giữ nguyên giá tiền thuê trong khoản thời gian nhất định để đảm bảo không bị thiệt hại và các bất tiện khác.

Tỷ lệ tăng giá tiền thuê nhà là một vấn đề gây khó khăn cho người đi thuê

Chi phí liên quan

Các chi phí điện, nước, dịch vụ internet, truyền hình, vệ sinh,… đều cần phải được đề cập rõ ràng trong hợp đồng. Bên cạnh đó, chi phí sửa chữa, thay mới trang thiết bị cũng cần được quy về nghĩa vụ của một bên cụ thể để tránh xảy ra bất mãn và tranh chấp.

Cách sử dụng hợp đồng thuê nhà

Vậy là các bạn đã nắm được những lưu ý cần thiết khi soạn thảo hợp đồng thuê nhà. Vậy sau khi hợp đồng được ký kết, chúng ta cần làm gì? Thông thường thì quá trình ký hợp đồng sẽ diễn ra với sự chứng kiến của các bên đó là bên thuê nhà, bên cho thuê và người làm chứng.

Hợp đồng được làm ra thành ít nhất 3 bản. Hai bên tham gia hợp đồng mỗi người giữ một bản, bản còn lại dùng để nộp cho cơ quan nhà nước. Một số việc chúng ta cần làm sau khi ký hợp đồng là: 

  • Tuân theo các điều khoản đã ghi trong hợp đồng
  • Lưu giữ cẩn thận các văn bản liên quan đến giao dịch thuê nhà trong thời gian diễn ra hợp đồng.
  • Đăng ký tạm trú với công an phường ( đối với bên thuê).
  • Khai báo giao dịch cho thuê và tiến hành nộp thuế nếu có ( đối với bên cho thuê).

Vậy là qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về một bản hợp đồng thuê nhà. Hiện nay, các bên giao dịch hay gặp nhiều khó khăn và không thống nhất trong việc thỏa thuận hợp đồng. Tuy nhiên, điều này không xảy ra nếu khách hàng tìm đến với Vinhome. Tập đoàn Vingroup lớn mạnh và phát triển không ai không biết. Các căn hộ, biệt thự tại Vinhome lại là niềm mơ ước của nhiều người.

Vinhome luôn sẵn sàng các căn hộ tuyệt đẹp và không cần lo về pháp lý

Nếu bạn có nhu cầu thuê nhà ở tại Vinhome thì chỉ cần liên hệ tại website https://apartmentvinhomes.com/. Còn tất tần tật những vấn đề khác bao gồm hợp đồng thuê nhà ở đã có nhân viên của Vinhome lo. Chúc các bạn sớm ngày chọn được một căn hộ ưng ý.

Đăng Ký Ngay

So sánh

0849961666