Thành phố Thủ Đức – Thành phố đáng sống của tương lai

Thành phố Thủ Đức. Với những bước tiến vượt trội trong phát triển và xây dựng đô thị, Thủ Đức ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, cư dân với mong muốn tìm kiếm một môi trường tiềm năng hơn ở TP. HCM. Nơi đây được đánh giá cao về mọi mặt từ vị trí, môi trường sống tới các cơ hội phát triển. Cùng điểm qua các đặc điểm nổi bật của thành phố Thủ Đức, quận Thủ Đức và các ưu điểm khiến thành phố này trở thành mảnh đất lý tưởng trong tương lai trong bài viết dưới đây.

 1. Thủ Đức trong tương lai rất gần phát triển đầy năng động

Tên gọi thành phố Thủ Đức bắt nguồn từ đâu?

Với niềm hy vọng sẽ trở thành kim chỉ nam trong việc dẫn dắt kinh tế  của TPHCM và vùng Đông Nam Bộ, thành phố Thủ Đức hiện dự định phát triển ngành kinh tế mũi nhọn là kinh tế tri thức. Đây sẽ là trung tâm đổi mới sáng tạo và thúc đẩy sự phát triển của TPHCM.

Thành phố Thủ Đức là là cái tên gắn với lịch sử văn hóa của 3 quận là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Nơi đây có nền văn hóa phát triển, có cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, mang đến nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Thành phố Thủ Đức được quy hoạch ra sao?

Theo đề án quy hoạch xây dựng thành phố phía đông thì diện tích hơn 22.000 ha với dân số 1,1 triệu người được định hướng là đô thị sáng tạo và tương tác cao của thành phố. Những trụ cột chính gồm khu công nghệ cao quận 9, đại học quốc gia TPHCM tại quận Thủ Đức và khu đô thị mới thủ thiêm quận 2. Với khả năng có thể đóng góp ⅓ ngân sách cho TPHCM và gồm 3 quận là quận 2, quận 3 và quận thủ đức thì đây sẽ là thành phố chứ không là quận nữa.

Quy hoạch TP.Thủ đức như thế nào?

Khi thành phố Thủ Đức được thành lập, chính phủ và người dân sẽ tận dụng được nhiều lợi thế nhất có thể. Điều này cũng góp phần hình thành nên động lực phát triển toàn thành phố trong thời gian tới. Thời gian qua, các quận là quận 2, quận 9 và Thủ Đức đều tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ, đặc biệt hệ thống giao thông được chú trọng hơn bao giờ hết. Thủ Đức được hy vọng sẽ trở thành thành phố ứng dụng công nghệ cao hoàn thiện nhất của nước ta, thu hút sự đầu tư của quốc tế lớn nhất trong tương lai gần.

Những thế mạnh vượt trội của thành phố “trong mơ”

Với nhiều thế mạnh vượt trội, thành phố Thủ Đức hứa hẹn sẽ trở thành. Tiền đề thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của toàn Sài Gòn. Một vài thế mạnh của Thủ Đức có thể điểm qua như sau:

Lợi thế về vị trí địa lý

Với vị trí địa lý nằm ngay trung tâm miền Đông Nam Bộ nên cơ sở hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ. Chúng tạo điều kiện thuận lợi để kết nối giao thông. Và tăng cường việc hợp tác cùng các khu vực lân cận. Một số các công trình giao thông trọng điểm của nền kinh tế nằm tại thành phố Thủ Đức gồm:

Thứ nhất là tuyến metro Suối Tiên – tuyến số 1 bến Thành sẽ đi vào hoạt động cuối năm sau 2021. Tiếp đó là tuyến đường vành đai 3 (gồm Mỹ Phước, Tân Vạn và Nhơn Trạch) Đang được bàn giao mặt bằng cũng như thi công được một số đoạn. Ngoài ra việc mở rộng cao tốc TPHCM, Long Thành, Dầu Giây, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 1K, Xa lộ Hà Nội, đường Vành đai 2,… hứa hẹn những bước phát triển vượt bậc trong vận tải. Cuối cùng, tuyến giao thông đường thủy. Trên sông Đồng Nai và sông Sài Gòn ngày càng được chú trọng đầu tư hơn. 

Có lẽ Thành phố Thủ Đức quá thuận lợi để phát triển logistics cũng như điều phối hàng hóa đi – đến cực kỳ ổn định và giàu tiềm năng trong tương lai. Chúng hứa hẹn mở ra cơ hội giao thương, phát triển cực kỳ lớn.

Lợi thế phát triển của thành phố này

Hệ sinh thái khởi nghiệp

Hiện nay hệ sinh thái khởi nghiệp nhận được nguồn đầu tư cả trong và ngoài nước. Đã hình thành và phát triển hết sức mạnh mẽ. Quy hoạch này được tập trung tại Khu công nghệ cao quận 9 và Khu đại học quốc gia quận thủ đức là chính. Hệ sinh thái đó cũng đóng một vai trò quan trọng trong đổi mới sáng tạo của thành phố Thủ Đức.

Hình thành các phân khu chức năng hiện hữu

Hiện tại khu vực đã có một số địa điểm phân khu chức năng. Gồm khu đô thị Thủ Thiêm (thương mại – tài chính quốc tế), trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc.

Từ những lợi thế nổi bật trên, thành phố Thủ Đức sẽ sớm. Khiến Khu đông trở nên sang trọng và tầm cỡ hơn so với các khu đô thị trong vùng.

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến thành phố Thủ Đức

Kể từ khi thông tin Thủ Đức sẽ lên thành phố có không ít người quan tâm. Và đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau nhằm hiểu rõ hơn về điều này cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời cao. Tổng hợp các câu hỏi về thành phố Thủ Đức được nhiều người quan tâm nhất hiện nay gồm:

Q:Thành phố Thủ Đức là mô hình gì?

A: Là mô hình thành phố trong thành phố. Đây được xem là mô hình sáng tạo, mới mẻ và lần đầu tiên được triển khai trong nước. Thành phố này sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho các nhà đầu tư. Nơi đào tạo nguồn lực chất lượng và ứng dụng công nghệ cao của thành phố HCM. TPHCM được dự báo sẽ phát triển rất nhiều khi mô hình này đi vào hoạt động rộng rãi.

Khu đô thị xanh – Ước mơ của cư dân

Q: Ý nghĩa của việc thành lập thành phố Thủ Đức

A: Với hy vọng dẫn dắt nền kinh tế phát triển sâu rộng. Thành phố Thủ Đức sẽ tập trung phát triển kinh tế tri thức. Đây sẽ là trung tâm đổi mới – sáng tạo và thúc đẩy sự phát triển chung của TPHCM.

Q: Các khu chức năng chính của thành phố Thủ Đức

A: Với dự kiến chia thành phố thành 6 khu chức năng chính để hỗ trợ nhau cùng phát triển. Thành phố sẽ gồm 6 khu chức năng sau:

Phân khu chức năng rõ ràng, minh bạch

 • Khu đô thị Thủ Thiêm: với vai trò là trung tâm tài chính và kinh doanh mới của khu vực
 • Khu làng Đại học Quốc gia TP.HCM: mục đích xây dựng là nơi nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ cao
 •  Khu công nghệ cao quận 9: có định hướng trở thành trung tâm sản xuất tự động hóa
 • Khu đô thị thông minh Trường Thọ:  khu ứng dụng quản lý công nghệ cao
 • Khu Rạch Chiếc: phát triển thành trung tâm thể thao và sức khỏe – Nơi mọi người có thể rèn luyện và nâng cao sức khỏe chung
 • Khu đô thị sinh thái Tam Đa: là mảnh đất tập trung phát triển đô thị sáng tạo

Q: Quy mô thành phố Thủ Đức có lớn không?

A: Sau khi được sáp nhập từ 3 quận là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Với diện tích lên tới 212km2 và số dân lên tới 1,1 triệu người thì đây không hề là thành phố nhỏ chút nào.

Thành phố có quy mô không hề nhỏ

Một số dự định đối với thành phố này gồm: 

 • Trường Thọ với mục đích sẽ phát triển thành Trung Tâm Đô Thị Tương Lai ở Khu Đông. TPHCM cũng chi tới 400 tỷ đồng để mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp ở quận 9. Những công trình trọng điểm sẽ được xây dựng tại thành phố phía đông.
 • Dự án Cầu đi bộ đã được thông qua và đang trong giai đoạn triển khai. Xây dựng phục vụ dân cư
 • Vingroup hiện đã đăng ký 5 tuyến Vinbus tại TPHCM. Điều này giúp cho cư dân đi lại thuận tiện và sống trong một môi trường lành mạnh hơn.
 • Các căn hộ khu đông sẽ trở nên hot hơn bao giờ hết. Bất động sản tại khu vực này thực sự phát triển khi gắn liền với tuyến Metro số 1.
 • Cầu Nhơn Trạch và TPHCM – Đồng Nai sẽ được nối liền (vốn dự tính đầu tư là 2200 tỷ đồng).

Q: Các dự án nổi bật tại thành phố đáng sống này là gì?

Không đơn thuần là đổi tên mà là đổi cả bộ mặt thành phố

A: Các dự án lớn phải kể đến bao gồm: dự án Vinhomes Grand Park, Nhà Phố The Manhattan, Vinpearl Cần Giờ, Laiman City Quận 2, Empire City Thủ Thiêm, The Times – Vinhomes Grand Park, Biệt Thự The Manhattan Glory.

Q: Thành phố Thủ Đức mang đến những giải pháp hiện đại nào?

A: Khi được Chính phủ đồng ý thành lập, TP. Thủ Đức đã được nghiên cứu. Quy hoạch cũng như lên các giải pháp để tạo thành điểm nhấn tuyệt vời của TPHCM hiện nay. TP.Thủ Đức với định hướng sẽ phát triển không gian sống rộng rãi, xanh – sạch – đẹp – hiện đại và đáng sống. Khi quy hoạch, sẽ có điểm nhấn cũng như điểm khác biệt rõ ràng. Hoàn toàn với các thành phố trong nước cùng như toàn khu vực châu Á. 

Cơ sở hạ tầng tại đây cũng được chú trọng hơn. Đặc biệt là giao thông công cộng để phục vụ nhu cầu đi lại tiện lợi hơn cho người dân. Bên cạnh đó, nhu cầu mở rộng mạng lưới giao thông đường sắt cũng như kéo dài tuyến metro số 1. Với tỉnh Đồng Nai, Bình Dương sẽ được thực hiện sớm nhất có thể. Ngoài ra, xe bus công cộng, BRT trong khu vực phía Đông. Cũng dễ dàng sử dụng để di chuyển tới các trung tâm phát triển, các khu dân cư,…

Ngoài phát triển giao thông, các kênh rạch và mạng lưới sông ngòi. Cũng được quan tâm hơn để kết nối giao thương của 2 dòng sông lớn ở thành phố với nhau. Trong tương lai gần, TP.Thủ Đức cũng sẽ xây dựng nhiều hơn công trình văn hóa, du lịch và thể thao mang tầm cỡ khu vực. 

Q: Những điểm cần khắc phục để thành phố Thủ Đức trở thành thành phố đáng sống của TPHCM?

A: Mặc dù vẽ nên bức tranh về một thành phố đáng sống nhưng thực tế. Tại đây vẫn tồn tại tình trạng ngập nước, kẹt xe chưa được khắc phục triệt để. Hiện tại người dân đang rất khổ sở mỗi khi bão đến, nước ngập qua hông còn giao thông thì quá ùn tắc. Nếu tình trạng này được khắc phục càng sớm thì mong muốn quy hoạch và biến TP. Thủ đức sẽ trở thành hiện thực sớm hơn mong đợi.

Chống ngập lụt và ách tắc giao thông là điều mà TP.Thủ đức cần ngay lúc này

Trên đây là những thông tin mới nhất về thành phố Thủ Đức. Những điểm mới cũng như lợi thế của thành phố này sau khi quy hoạch. Và xây dựng thêm các phân khu đặc biệt để phục vụ sự phát triển cho toàn thành phố HCM. Với nhiều tiềm năng phát triển, thành phố này đã. Đang và sẽ ngày càng thu hút sự đầu tư của các nhà đầu tư lớn trong nước và trên thế giới. Đây có lẽ sẽ trở thành thành phố đáng sống nhất trên cả nước.

Xem thêm:Thành Phố Thủ Đức – Thị Trường Mới Của Bất Động Sản. THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT ĐẦY ĐỦ, CHÍNH XÁC VÀ CHI TIẾT NHẤT. Tìm Hiểu Về Đất Nền Và Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Mua Đất Nền

Đăng Ký Ngay

So sánh

0849961666