Tìm hiểu về một số hoạt động của UBND Tp Thủ Đức

Nếu như trước đây bạn thường nghe Quận Thủ Đức thì ngày nay Thành phố Thủ Đức chính thức được thành lập vào tháng 12/2020. Là thành phố nằm ở phía Đông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của Tp HCM. Đứng trước nhiều thách thức của một thành phố còn non trẻ. Cùng tìm hiểu về UBND Tp Thủ Đức nhé!

Tìm hiểu đôi nét về thành phố Thủ Đức

Sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất năm 1975, Quận Thủ Đức là một huyện ngoại thành nằm ở phía Đông-Bắc của Tp HCM. Đến năm 1997 thì Thủ Đức được phân chia thành 3 quận gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Do là một huyện ngoại thành nên Thủ Đức không có nhiều cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Đến chiều ngày 09/12/2020 thì Ban Thường Vụ Quốc Hội đã thông qua nghị quyết chính thức, quyết định thành lập Quận Thủ Đức thành Tp Thủ Đức với 100% tỷ lệ đồng ý. Theo đó thì việc thành lập Tp Thủ Đức trên cơ sở xác nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của cả 3 quận trước đó là Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức.

Theo Uỷ Ban Thường Vụ Quốc hội, Tp Thủ Đức sẽ có diện tích vào khoảng 211km2, với khoảng 1 triệu dân và nằm tiếp giáp với Quận 1, Quận 4, Quận 7, Quận 12, Quận Bình Thạnh, tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Theo nghị định, tất cả mọi hoạt động điều hành và sử dụng con dấu sẽ do chính quyền của Tp Thủ Đức toàn quyền thực hiện. Điểm đặc biệt là Thủ Đức trở thành thành phố đầu tiên của Việt Nam là đơn vị hành chính thành phố trực thuộc trung ương.

Thủ Đức nằm ở vị trí vô cùng quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là đầu mối của các tuyến đường giao thông huyết mạch.

Vai trò của Tp Thủ Đức đối với sự phát triển của Việt Nam

Thành phố Thủ Đức là vùng kinh tế trọng điểm, là cầu nối của các tuyến giao thông huyết mạch, tạo liên kết vùng giữa TpHCM với các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Xa Lộ Hà Nội, cao tốc Tp HCM-Long Thành, các tuyến quốc lộ 1, 13, đại lộ Phạm Văn Đồng. Không chỉ có vậy, mà còn tuyến đường sắt đô thị Bến Thành-Suối Tiên đang trong quá trình hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào hoạt động, vận hành vào cuối năm 2021.

Sau khi được thành lập, thành phố Thủ Đức sẽ đóng vai trò quan trọng, là trung tâm đổi mới và sáng tạo lớn nhất của Việt Nam trong tương lai. Với sự lớn mạnh không ngừng và có nhiều điều kiện phát triển, được sự quan tâm từ Trung ương khi cho phép Tp Thủ Đức được chi ngân sách cho các hoạt động nghiên cứu công nghệ và khoa học. Việc Tp Thủ Đức trực thuộc Tp HCM thì sẽ là nơi chuyển giao các công nghệ mới cho các khu vực lân cận.

Đồng thời góp phần mở rộng và phát triển các mô hình dịch vụ, các sản phẩm công nghệ cho vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam. Với hệ thống giao thông phát triển, nhiều tuyến đường được mở rộng, nâng cấp, những cây cầu được xây mới, hiện đại đã tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông, thúc đẩy mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển không ngừng.

Địa chỉ cụ thể của UBND Tp Thủ Đức

UBND Tp Thủ Đức là cơ quan hành chính có địa chỉ tại 168 Đ.Trương Văn Bang-P.Thạnh Mỹ Lợi cùng với trụ sở HĐND. Trước kia là trụ sở cũ của UBND Quận 2. Có diện tích 47.300m2, tọa lạc tại vị trí gần trung tâm Tp HCM, có khuôn viên độc lập, nơi đậu để xe để công dân đến liên hệ công tác và hội trường có sức chứa khoảng 500 người.

Trụ sở Thành Ủy Thành Phố Thủ Đức tại số 2/304 xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú có diện tích khoảng 5.500m2. Nằm tại trung tâm thành phố Thủ Đức có cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của Đảng theo quy định của cơ quan hành chính.

Với trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các hội ,đoàn của Thành phố được đặt tại địa chỉ là số 43 Đ. Nguyễn Văn Bá-P.Bình Thọ, trước kia là trụ sở cũ của UBND Quận Thủ Đức. Đồng thời ban quản lý đầu tư xây dựng sau này cũng sẽ được bố trí làm việc tại địa chỉ này. Có diện tích 6.750m2.

Cùng với đó là Ban bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ có địa chỉ tại số 81 Đ. Thống Nhất-P.Bình Thọ, trước là trụ sở cũ của phòng giáo dục và đào tạo Quận Thủ Đức.

Thành đoàn Tp Thủ Đức sẽ được đặt tại số 23 Đ.Bác Ái-P.Bình Thọ. Chi nhánh văn phòng đăng ký về đất đai sẽ được bố trí tại số 1 Đ. Tagore-P.Bình Thọ.

Trụ sở ban tiếp công dân tại Tp Thủ Đức sẽ được đặt tại 3 địa điểm sau:

 • Thứ nhất: tại số 45 Đ.Nguyễn Thanh Sơn, phường Thạnh Mỹ Lợi, Tp Thủ Đức.
 • Thứ hai: tại số 05 Đ. Trần Hưng Đạo, phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức.
 • Thứ ba: tại số 46 Đ. Thống Nhất, phường Bình Thọ, Tp Thủ Đức.

Trong khi đó, UBND của 34 phường vẫn tiếp tục làm việc và duy trì việc tiếp nhận và trả kết quả, giải quyết các hồ sơ hành chính, tiếp công dân…tại địa chỉ hiện tại như bình thường.

Tổ chức cán bộ của các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND thành phố Thủ Đức

Theo công bố quyết định ngày 24/1 thì UBND thành phố Thủ Đức trực thuộc TPHCM chính thức có trưởng phòng tại các phòng, ban chuyên môn bao gồm văn phòng HĐND-UBND, phòng LĐ-TB&XH, phòng sở GD-ĐT, phòng Thanh Tra, phòng tài chính-kế hoạch, phòng Nội Vụ, phòng văn hóa thông tin, phòng kinh tế-khoa học và công nghệ.

Đối với phòng y tế thành phố Thủ Đức và sở Tài Nguyên Môi Trường thành phố Thủ Đức sẽ được bổ nhiệm người điều hành và phụ trách cho tới khi bổ nhiệm được trưởng phòng sau đó.

Những yêu cầu cần đảm bảo thực hiện của bộ máy chính quyền Tp Thủ Đức

 • Phải bắt tay ngay vào mọi công việc để có thể vận hành trơn tru, thuận lợi nhất. Đảm bảo việc giải quyết các hồ sơ giấy tờ, yêu cầu của người dân, doanh nghiệp được xuyên suốt.
 • Với những trường hợp có khó khăn, vướng mắc cần nhanh chóng báo cáo, chỉ đạo kịp thời, có những đề xuất cụ thể để được giải quyết sớm.
 • Điều trước tiên cần tổ chức thực hiện tốt nhóm công việc về đảm bảo an ninh chính trị, về trật tự an toàn xã hội sau khi thành phố mới được thành lập có nhiều xáo trộn.
 • Các cơ quan đơn vị phải giải quyết các thủ tục hành chính cho mọi người dân một cách kịp thời, tránh tình trạng làm lòng dân hụt hẫng vì bộ máy hành chính mới, luôn tạo sự xuyên suốt giữa các cơ quan đơn vị. Khẳng định các công việc của người dân luôn được triển khai một cách bình thường.

Kiện toàn bộ máy chủ chốt của UBND thành phố Thủ Đức

Một thành phố phát triển và luôn đảm bảo tốt về mọi mặt phải có hệ thống cán bộ lãnh đạo chủ chốt vì nhân dân, hết lòng phụng sự, dưới sự giám sát của nhân dân.

Một số chức danh lãnh đạo chủ chốt của thành phố được Thành Ủy HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ TPHCM  công bố vào chiều ngày 22/1 như sau:

 • Bí thư Thành ủy Tp Thủ Đức do ông Nguyễn Văn Hiếu đảm nhận. Quê quán: tỉnh Bình Định. Giữ chức vụ Đảng: là Ủy viên dự khuyết ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Ủy viên ban thường vụ Thành Ủy TPHCM.
 • Phó bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Thủ Đức – ông Nguyễn Phước Hưng. Quê quán: huyện Củ Chi-TPHCM. Chức vụ Đảng: ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ khóa XI TPHCM
 • Phó chủ tịch HĐND TP Thủ Đức là bà Thái Mỹ Diện. Quê quán: Huyện Củ Chi-TPHCM. Là thạc sĩ xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước, cao cấp lý luận chính trị…
 • Chủ tịch UBND TP Thủ Đức-ông Hoàng Tùng. Quê quán: Quảng Ngãi. Là 1 trong 300 thạc sĩ, tiến sĩ từng học cao học tại Australia theo chương trình của TPHCM.
 • Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức-ông Nguyễn Kỳ Phùng. Quê quán: Khánh Hòa. Ông có học hàm giáo sư, học vị tiến sĩ ngành Hải Dương học-môi trường.
 • Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức-ông Nguyễn Hữu Anh Tú. Quê quán: TPHCM.
 • Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức-Nguyễn Bạch Hoàng Phụng. Quê quán: Quảng Ngãi. Là thạc sĩ Quản trị kinh doanh, cử nhân kinh tế chuyên ngành kế toán…

Cũng trong chiều cùng ngày, Ban thường vụ Thành ủy TPHCM cũng đã công bố quyết định chỉ định Ban Chấp Hành, Ban Thường Vụ, Bí Thư và các Phó Bí Thư của TP Thủ Đức.

Hoạt động của UBND TP Thủ Đức như thế nào sau khi có quyết định thành lập

Kể từ ngày 22/1/2021 chính quyền TP Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động, các hoạt động của chính quyền Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức cũ chấm dứt.

Do có sự thay đổi nên bộ máy nhà nước chính quyền của TP Thủ Đức phải duy trì hoạt động thường xuyên, thông suốt và kịp thời.

Một nguyên tắc được đặt ra là bất kỳ công việc nào của người dân cũng phải xử lý một cách bình thường. Nếu người dân có nhu cầu thì đòi hỏi cơ quan chính quyền phải phục vụ một cách hiệu quả, tạo lòng tin trong quần chúng nhân dân về bộ máy chính quyền mới, linh hoạt và hết lòng vì nhân dân.

Trong quá trình xử lý các hồ sơ, giấy tờ, công việc của bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp không được chậm trễ. Bộ máy tại các phường, quận phải nhanh chóng tiếp nhận, triển khai và xử lý nhanh chóng yêu cầu của người dân.

Về tổ chức bộ máy, các phòng ban thuộc TP Thủ Đức phải giữ nguyên tổ chức bộ máy như cũ, sử dụng trụ sở như cũ và vẫn thực hiện các công việc như trước đây.

Các trưởng phòng sẽ phân công và ủy quyền cho các phó phòng phụ trách các khu vực cụ thể tại Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức cũ, vẫn trực tiếp sử dụng cán bộ công chức, cơ sở vật chất…

Đối với UBND TP Thủ Đức, các phó chủ tịch sẽ chịu trách nhiệm về các lĩnh vực mà mình phụ trách và được phân công cụ thể.

Do mới thành lập nên thành phố Thủ Đức sẽ song song sử dụng 2 loại con dấu vừa dùng con dấu cũ vừa dùng con dấu mới nhằm đảm bảo xử lý công việc được thông suốt cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời phải có sự giám sát, kiểm soát chặt chẽ tránh bị lạm dụng, lợi dụng sử dụng những việc không đúng pháp luật quy định.

Mục tiêu đặt ra trong tương lai của UBND TP THủ Đức

Thứ nhất, trong 5 năm tới Tp Thủ Đức sẽ hình thành và phát triển hệ thống mạng lưới đô thị quốc gia trực thuộc TP HCM.

 • Tạo tiền đề phát triển kinh tế sáng tạo, liên kết các vùng kinh tế trọng điểm ở Phía Nam, chuyển đổi công nghệ số trong quản trị nhà nước một cách hoàn hảo nhất.
 • Nguồn nhân lực sẽ được kiện toàn, tiên tiến, tạo sự cân bằng phát triển với môi trường thiên nhiên, hạ tầng cơ sở, xã hội thông minh.
 • Với mục tiêu dân số TP Thủ Đức vào năm 2030 phải đạt 1,5 triệu người, năm 2040 đạt 1,9 triệu người…
 • Hạ tầng giao thông công cộng luôn đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân phải đạt từ 50-60%.
 • Thành phố Thủ Đức phải đảm bảo chống ngập lụt với tần suất cao trên 80%, tức là 5 năm mới xảy ra ngập lụt 1 lần
 • Tạo được môi trường sống của Thành phố luôn đạt chuẩn với 10% diện tích sẽ là công viên, 30% diện tích là hồ điều hòa nhằm giảm rủi ro, nguy cơ ngập lụt, 1000-1.200ha đất công nghiệp sẽ được cải tạo, bố trí thành những khu đô thị sáng tạo, mang tầm cỡ.

Như vậy, UBND TP Thủ Đức tuy mới thành lập và còn đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức nhưng luôn có bộ máy quản lý, cán bộ lãnh đạo luôn được kiện toàn. Đồng thời luôn đặt ra những mục tiêu hoạt động, mục tiêu hướng tới trong tương lai với sự phát triển bền vững nhất. Mong rằng trong thời gian tới thành phố Thủ Đức sẽ nhanh chóng trở thành thành phố trực thuộc trung ương tạo tiền đề phát triển mạnh nhất của cả nước.

Xem thêm: thành phố Thủ Đức được thành lập

Đăng Ký Ngay

So sánh

0849961666