Thành phố Thủ Đức có bao nhiêu quận huyện?

Thành phố Thủ Đức có bao nhiêu quận huyện? Mới đây Thủ Đức đã không còn là một tỉnh hoặc quận huyện nhỏ lẻ của thành phố Hồ Chí Minh, mà ủy ban nhân dân TPHCM đã chính thức thông báo sẽ thành lập thành phố Thủ Đức trên hơn 49 km2. 

Trong đó đã bao gồm nhiều tỉnh thành nhỏ lẻ khác tương tự như một thành phố lớn thành phố Hồ Chí Minh. Như vậy Thủ Đức hiện nay có bao nhiêu quận huyện thuộc thành phố mới thành lập này? Cùng tìm hiểu ngay nhé! Căn hộ Vinhomes Grand Park tại quận 9 cũ.

Công văn nghị định việc thành lập thành phố Thủ Đức là ngày bao nhiêu? 

Theo như đơn vị cấp hành chính của bộ trung ương, ủy ban thường vụ Quốc hội đã thông báo nghị định về việc quận Thủ Đức sẽ chính thức được thành lập như một thành phố trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh với diện tích quy mô lớn khoảng hơn 200 ngàn km2. Công văn này đã được các chính quyền các cấp, trung ương đã xem xét địa hình, diện tích rộng lớn của quận Thủ Đức và tiến hành đưa ra quyết định thành lập một thành phố Thủ Đức

Cụ thể vào ngày 9/12/2020 với hơn đông đảo phiếu bầu đồng ý về việc thành lập một thành phố mới như sau: Theo nghị quyết 1111/ NQ-UBTVQH14 của ủy ban thường vụ quốc hội đã thực thi đưa vào áp dụng từ ngày 1/1/2021. Theo đó việc thành lập một thành phố được chuyển sang từ quận huyện lớn Thủ Đức có diện tích tự nhiên và dân số lớn khác. 

ngày 22/1/2021

Thủ Đức giáp với nhiều quận huyện lớn như quận 1, quận 4, quận 7, quận 12, Bình Thạnh, Đồng Nai, Hải Dương. Vì giáp và nằm kề cận với nhiều quận huyện lớn và tấp nập như vậy nên ủy ban nhân dân đã chính thức bắt đầu vào ngày 22/1/2021 chính thức đưa ra công văn cho tất cả hoạt động điều hành và sử dụng con dấu sẽ do các chính quyền địa phương ở Thủ Đức thực hiện. 

Cũng như công văn khi thành lập thành phố thì ủy ban Thường vụ Quốc Hội đã giải thể nhiều tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân các cấp của nhiều quận huyện như: quận 2, quận 9, quận Thủ Đức để tiến hành sáp nhập và thành lập một tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân chung với tên gọi là thành phố Thủ Đức. Sau khi thành lập hai tòa án cấp cao của thành phố phải có trách nhiệm kế thừa nhiệm vụ và quyền hạn của một tòa án nhân dân theo quy định của luật pháp.

 thành phố trong thành phố

Tại phát biểu của phiên họp, chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra trình bày về việc xây dựng đề án chính quyền đô thị TPHCM đã được chuẩn bị nhiều năm. Tại đây ủy ban nhân dân thành phố HCM đã tiến hành thực thi việc khảo sát, đánh giá theo nhiều khía cạnh khác nhau về quận Thủ Đức từ đó tiến hành triển khai theo mô hình “ thành phố trong thành phố”. Với triển khai theo mô hình này thì Thủ Đức đã có phát triển theo 8 trọng điểm trung tâm đủ để thành lập một thành phố. 

Đặc biệt, việc thành lập một thành phố mới từ quận huyện không phải dễ dàng. Nhưng theo chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong đã cam kết sẽ sớm đưa vào thực thi và hoàn thành vào năm 2022. Với chỉ đạo về thời hạn trên thì các lĩnh vực cấp thiệt phục vụ nhu cầu cho người dân như: y tế, du lịch, tài chính ngân hàng, quản lý đô thị,… sẽ được các cán bộ đào tạo và sẵn sàng  cung cấp để đạt chuẩn quốc tế. 

Thủ Đức được thành lập chiếm bao nhiêu diện tích?

Ngay khi còn là một quận huyện thì Thủ Đức đã có chiếm hơn 211 km2 với diện tích tự nhiên và có hơn 1 triệu dân cư sinh sống tại quận Thủ Đức. Như vậy sau khi được quyết định thành lập và sát nhập với nhiều quận huyện gần nhất như: quận 9, quận 2,.. thì Thủ Đức đã có hơn khoảng 49,79 km2 diện tích tự nhiên sau khi sáp nhập toàn bộ. 

Trong đó có hơn khoảng 171 triệu người ở quận 2, 310 triệu người quận 9 và 532 triệu người ở quận Thủ Đức. Chưa kể đến diện tích đất tự nhiên của từng quận huyện khác nhau. Sau khi đã sáp nhập và thành lập một thành phố Thủ Đức thì hiện tại đã mở rộng quy mô khoảng 211,56 km2 diện tích đất tự nhiên và tỉ lệ dân số lên đến hơn 1.013.795 người. Chưa tính việc Thủ Đức còn giáp với nhiều quận huyện khác khiến diện tích đất khá rộng lớn không kém gì thành phố Hồ Chí Minh.

 tỉnh thành thuộc Thủ Đức

Sau khi được thành lập các cơ quan chức năng các cấp đã sắp xếp lại từng diện tích đất và dân cư theo các tỉnh thành thuộc Thủ Đức. Trong đó có 1,74 km2 diện tích đất tự nhiên và 124 người của phường An Khánh vào phường Thủ Thiêm. Sau khi đã sát nhập với Thủ Đức thì phường Thủ Thiêm mở rộng diện tích khoảng 3,25 km2 và 428 dân số của phường Thủ Thiêm. 

Chỉ tính riêng phương Khánh An có giáp với phường Thủ Thiêm chiếm diện tích khá lớn khoảng 2,03 km2 diện tích tự nhiên, 4.333 người ở phường Khánh An và toàn bộ diện tích tự nhiên và số dân cư 18.821 người ở phường Bình An. Quy mô diện tích lớn của phường Khánh An không chỉ rộng về mặt diện tích mà còn tiếp giáp với nhiều quận huyện khác như: An Khánh, An Lợi Đông, An Phú,…

Các tỉnh thành giáp với thành phố Thủ Đức

Không khó khi Thủ Đức chiếm nhiều diện tích lớn cùng với đó là sự liền kề của nhiều tỉnh thành giáp với Thủ Đức. Vậy có bao nhiêu tỉnh thành giáp với thành phố Thủ Đức?

Hiện tại dựa trên cơ sở và chính thức hoạt động thì có 3 tỉnh thành chính đưa vào hoạt động gồm: quận 2, quận 9, quận Thủ Đức. Đây là mô hình đầu tiên khi hình thành một trong những thành phố trực thuộc trung ương đầu tiên. Sau khi thành lập thì Thủ Đức tiếp tục giáp với nhiều tỉnh thành khác: tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai, là cầu nối của các tuyến đường huyết mạch giữa TPHCM và tỉnh Đông Nam Bộ. 

TP Thủ Đức được xem là hạt nhân quan trọng

Thủ Đức còn nằm ngay vị trí quan trọng của vùng tam giác gồm TPHCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu. Với sự thúc đẩy sự phát triển tăng nhanh này thì TP Thủ Đức được xem là hạt nhân quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển của nhiều tỉnh thành trên diện rộng. Đặc biệt là các tuyến đường giao thông, Thủ Đức còn được biết là huyết mạch giao thông giữa TPHCM và tỉnh Đông Nam Bộ. 

Đầu mối giao nhau của hai con đường lớn nhất nhì thành phố đã tạo nên sự thuận lợi về mặt phương tiện giao thông của TP Thủ Đức. Được tiếp giáp với TPHCM và tỉnh Đông Nam Bộ trở thành cầu nối đi qua nhiều khu vực lớn như: đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, xa lộ Hà Nội, quốc lộ 1A, đường Phạm Văn Đồng – quốc lộ 1K,….

trung tâm Công nghệ – tài chính quốc tế

TP Thủ Đức sao khi được thành lập muốn hướng tới một khu đô thị sáng tạo, ngay sau đó trên địa bàn Thủ Đức đã xác định ra 6 khu vực chức năng chính nhằm tạo ra sự đột phá trong lần sát nhập tạo ra thành phố trong thành phố. 6 khu chức năng đó bao gồm: đường Thủ Thiêm sẽ được xây dựng tạo thành trung tâm Công nghệ – tài chính quốc tế, hình thành trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc, phát triển khu trung tâm công nghệ Sài Gòn, trung tâm công nghệ giáo dục Đại học Quốc Gia TPHCM, trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa và khu đô thị tương lai Trường Thọ. 

Ngoài ra, TP Thủ Đức còn xây dựng nên nhiều dịch vụ tương tự như thành phố lớn HCM bao gồm: bến cảng quốc tế Tân Cảng – Cát Lái, khu công nghệ cao, tuyến metro Bến Thành – suối tiên,… hứa hẹn sẽ mang đến sự phát triển đầy triển vọng của thành phố mới thành lập không thua kém các thành phố lớn của Việt Nam. 

Thành phố Thủ Đức có bao nhiêu phường

Bắt đầu từ ngày 1/3/ 2021 thành phố Thủ Đức sau khi được thành lập hiện đã có tổng cộng khoảng 34 phường. Cụ thể gồm phường: Bình Chiểu, Bình Thọ, Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, Thủ Thiêm,…. trong đó phường An Khánh đã giáp thêm nhiều quận huyện khác gồm: phường An Lợi Đông, An Phú, Bình Trưng Tây, Thảo Điền, Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Thiêm, quận 7 và quận Bình Thạnh. 

Chưa kể đến mỗi phường đều hướng ra nhiều tên đường lớn nhỏ khác nhau khiến cho TP Thủ Đức trở thành một trong những thành phố đông dân và phát triển khi chỉ vừa mới sáp nhập và thành lập như một thành phố riêng. Mọi hoạt động cá nhân tại các phường xã tại TP Thủ Đức đều được các cơ quan chức năng sắp xếp lại tổ chức bộ máy nhằm đảm bảo sự ổn định không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân và các doanh nghiệp thuộc địa bàn TP Thủ Đức. 

TP Thủ Đức không hề nhỏ

Riêng chỉ việc sáp nhập hai phường có mức độ phát triển cao như phường An Khánh và phường Thủ Thiêm với quy mô diện tích đất lớn, dân cư đông đã đủ trở thành một thành phố trong thành phố. Với sự phát triển về mặt kinh tế, cơ sở hạ tầng vật chất của hai phường huyện này đã khiến cho TP Thủ Đức không chỉ trở thành khu đô thị dân cư mới mà còn là khu đô thị sáng tạo với nhiều hoạt động ngành nghề sáng tạo khác đến từ nhiều phường khác nhau. 

Diện tích đất của mỗi phường được sát nhập với TP Thủ Đức không hề nhỏ, khi chưa được sát nhập trở thành một phần của TP Thủ Đức thì 34 phường trên đều có mức độ quy mô về mảng kinh tế, thương nghiệp,… lớn mạnh nhằm đẩy mạnh các vấn đề giao thương kinh tế. Như vậy có thể thấy sau khi sáp nhập 34 phường trở thành một phần của TP Thủ Đức thì hiện nay Thủ Đức trở thành một trong những thành phố lớn dù mới đầu chỉ là một tỉnh thành nhỏ lẻ trực thuộc TPHCM. 

Những quận huyện sáp nhập với thành phố Thủ Đức

Thủ Đức là một trong những thành phố rộng lớn với diện tích hơn mấy nghìn mét vuông cùng dự tiếp giáp với nhiều khu vực khác nhau nằm trên địa bàn TPHCM. Theo như công bố sẽ có 3 quận ( quận 2, quận 9, quận Thủ Đức) là được sát nhập chính thức và trở thành một phần của TP Thủ Đức. Việc sáp nhập này cũng được giải quyết một cách nhanh nhất để tránh gây ra sự phiền hà cho người dân, bằng cách các chính quyền trực thuộc của mỗi tỉnh thành sẽ hướng dẫn người dân làm các thủ tục hồ sơ theo hướng nhanh chóng và ít tốn kém nhất. 

Dù chỉ có 3 quận được sát nhập chính thức vào thành phố Thủ Đức nhưng theo như đánh giá thì cả 3 quận này đã tạo ra cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội quan trọng của thời kỳ công nghệ 4.0. Chỉ tính riêng 3 quận gồm quận 2, 9, Thủ Đức đã sở hữu cho mình nhiều tiền đề quan trọng đủ để xây dựng một khu đô thị sáng tạo. Nếu như đưa vào thực thi và quy hoạch thì TP Thủ Đức sẽ có nhiều triển vọng có cơ hội trở thành một trung tâm kinh tế thời đại 4.0, là hạt nhân phát triển kinh tế của thành phố và khu vực Đông Nam Bộ. 

Thủ Đức sẽ sớm trở thành một thành phố nhỏ trong thành phố HCM

Sau khi tiến hành sáp nhập thì ủy ban nhân dân thành phố và ủy ban nhân dân các quận được sáp nhập tạo thành một phần của TP Thủ Đức sẽ thống nhất và bàn giao tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất, quản lý tài sản, tài chính,… đang còn thực hiện dang dở về cho phường mới quản lý. 

Như vậy, Thủ Đức sẽ sớm trở thành một thành phố nhỏ trong thành phố HCM. Nếu như không có bất cứ chướng ngại gì thì đúng theo thời hạn năm 2022 thành phố Thủ Đức sẽ được hoàn thành theo đúng dự kiến. Tuy chỉ mới thành lập và đang trong thời kỳ sáp nhập triển khai nhiều dự án quy hoạch nhưng Thủ Đức sẽ nhanh chóng hoàn thành và tạo ra một khu đô thị sáng tạo. Mong rằng thời gian tới Thủ Đức sẽ sớm đưa vào hoạt động với tư cách là một thành phố.

Xem thêm:  THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC – THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG CỦA TƯƠNG LAI. Thành Phố Thủ Đức – Thị Trường Mới Của Bất Động Sản. 

Đăng Ký Ngay

So sánh

0849961666