Cho thuê mặt có lợi ích gì? Cách cho thuê mặt bằng hiệu quả nhất

Cho thuê mặt bằng cần chuẩn bị những gì? Tại sao hình thức cho thuê mặt bằng ngày càng được lựa chọn phổ biến? Kinh nghiệm cho thuê mặt bằng đơn giản, giúp sinh lời cực nhanh là gì? Cùng chúng tôi bật mí những câu hỏi này ngay bây giờ nhé!

Cho thuê mặt bằng là gì?

Cho thuê mặt bằng không còn là giao dịch xa lạ gì, nếu không muốn nói là vô cùng quen thuộc trong thời buổi ngày nay.

Mặt bằng ở đây hiểu một cách đơn giản là những khu đất, miếng đất, khu vực nằm ngay mặt tiền. Chúng có vị trí đắc địa, rất thích hợp cho việc kinh doanh, mua bán vì người tiêu dùng dễ dàng, mau chóng nhận ra thương hiệu, tên tuổi của sản phẩm.

Chính bởi yếu tố đắc địa đó mà giá thuê mặt bằng có xu hướng ngày càng tăng, tốc độ tăng tỷ lệ thuận với giá nhà đất ngày càng lên cao. Điều này dễ dàng nhận thấy tại những thành phố lớn lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang,…

Cho thuê mặt bằng là hình thức chủ nhà hoặc chủ đất đứng ra ký hợp đồng cho thuê. Trong hợp đồng đó có đầy đủ những thỏa thuận, cam kết chung và riêng. Một bên sẽ đặt cọc và có nghĩa vụ trả tiền thuê mặt bằng mỗi tháng hoặc theo mỗi quý, mỗi năm. 

Bên còn lại là chủ cho thuê mặt bằng, họ có trách nhiệm hỗ trợ người thuê thực hiện những cam kết chung. Đặc biệt không tăng giá cho thuê mặt bằng bất thình lình khiến người thuê trở tay không kịp.

Cho thuê mặt bằng hay tự kinh doanh sẽ có lợi hơn?

Có mặt bằng là một trong những ưu điểm quan trọng giúp bạn tự kiếm cho mình một nguồn thu nhập đáng kể. Thế nhưng khi đã có mặt bằng thì chúng ta nên cho thuê hay tự kinh doanh? Đây mới là vấn đề khiến không ít người trăn trở.

Thực tế, dù bạn lựa chọn phương án nào cũng sẽ đối mặt với khó khăn, thách thức. Tất nhiên ưu điểm của mỗi hình thức vẫn có.

Tự kinh doanh đòi hỏi bạn phải thật sự yêu thích chuyện làm ăn buôn bán, biết lên kế hoạch kinh doanh, chấp nhận rủi ro, sản phẩm chất lượng, nhân công vật lực cũng cần được chuẩn bị đầy đủ,… Như vậy tự kinh doanh là cơ hội, đồng thời là thách thức đối với những ai có khiếu làm ăn buôn bán.

Ngược lại, nếu bạn lo ngại rủi ro cao. Bên cạnh đó cũng chưa có vốn cũng như kinh nghiệm làm ăn bao giờ. Chỉ muốn có một nguồn thu nhập ổn định thì cho thuê mặt bằng sẽ là lựa chọn hợp lý hơn. 

Tóm lại, tùy theo sở thích, điều kiện từng cá nhân mà sẽ cân nhắc, quyết định bản thân nên chọn hình thức nào nhé!

Tại sao bạn nên cho thuê mặt bằng?

Có mặt bằng chắc chắn bạn đã có cơ hội kiếm thu nhập tốt hơn rất nhiều người khác. Đối với nhiều gia đình, thay vì phải lo nghĩ, trăn trở về việc kinh doanh của chính mình, họ lựa chọn cách cho thuê mặt bằng để kiếm thu nhập ổn định. Vậy đâu là lý do khiến bạn nên cho thuê mặt bằng? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

  • Khi cho thuê mặt bằng, bạn không phải tốn công, tốn thời gian và tốn sức khỏe để suy nghĩ, lo lắng về việc buôn bán của chính mình. Nếu gặp được khách thuê nhà tốt, bạn chỉ cần đợi đến ngày thì đã có thể nhận tiền cho thuê mặt bằng nhanh chóng, đơn giản.
  • Nếu tự kinh doanh, bạn phải chấp nhận một điều rằng thu nhập giữa các tháng không giống nhau. Nói cách khác là thu nhập không ổn định. Nhưng nếu cho thuê mặt bằng, bạn sẽ nhận được số tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng. Những người lớn tuổi hoặc đang sinh sống ở nước ngoài có xu hướng cho thuê mặt bằng nhiều hơn hẳn chính vì lý do này. 
  • Cho thuê mặt bằng là hình thức kiếm thu nhập đơn giản. Bạn không cần đau đầu, áp lực vì tình hình kinh doanh của chính mình. Mà thay vào đó, bạn chỉ cần tìm kiếm khách hàng và quản lý, theo dõi khách hàng có làm đúng theo các thỏa thuận trong hợp đồng hay không thôi. 

Lợi ích khi cho thuê mặt bằng

Dưới đây là những lợi ích không thể xem nhẹ khi cho thuê mặt bằng. Biết đâu những lợi ích này sẽ giúp bạn có cái nhìn mới hơn trước khi đưa ra quyết định nên cho thuê mặt bằng hay không đấy!

Tăng thu nhập cực kỳ đơn giản

Cho thuê mặt bằng là một trong những hình thức tăng thu nhập của không ít gia đình nằm ngay mặt tiền đường. Chỉ với vài chục mét vuông, gia đình bạn đã có thể kiếm thêm hơn 10 triệu, thậm chí là vài chục triệu mỗi tháng. 

Tuy bạn không bỏ ra quá nhiều công sức nhưng vẫn có thể nhận về một nguồn thu nhập ổn định. Đây đúng là lợi thế và cũng là lợi ích đáng ngưỡng mộ của những gia đình có nhà nằm ở mặt tiền các tuyến phố đúng không nào!

Dễ dàng quản lý mặt bằng

Mặc dù bạn đã cho thuê mặt bằng và có thu nhập ổn định mỗi tháng. Nhưng vẫn có thể quan sát và quản lý mặt bằng nhà mình. Nếu khách thuê có yêu cầu gì hoặc làm gì không đúng cam kết, bạn có thể kịp thời nhắc nhở, góp ý. Tránh tình trạng sau khi khách thuê rời đi, bạn phải tốn một khoảng kinh phí đáng kể để tân trang lại mặt bằng. 

Hạn chế khi cho thuê mặt bằng

Như đã nói ở trên, hình thức cho thuê mặt bằng tuy có nhiều lợi ích, ưu điểm nhưng vẫn tồn tại một vài khuyết điểm, hạn chế như sau:

  • Bạn không thể thỏa mãn sở thích kinh doanh. Thu nhập nhận về mỗi tháng cũng ổn định, trừ khi khách hàng gia hạn hợp đồng. Lúc đó bạn mới có cơ hội nâng giá cho thuê mặt bằng. Nếu không thì cơ hội tăng thu nhập đột biến hầu như có tỷ lệ cực thấp.
  • Một khi chấp nhận cho khách hàng thuê mặt bằng, bạn phải chấp nhận luôn việc cho phép nhiều người khác sử dụng căn nhà của mình. Thường thấy nhất là bạn sẽ phải cho phép khách hàng sử dụng nhà vệ sinh. Ngay cả khi các thiết bị trong nhà vệ sinh không bị hư hỏng thì chúng cũng vẫn xuống cấp, tối màu do tần suất sử dụng tăng cao.
  • Kinh doanh không thể không có rủi ro. Nhiều khách hàng khi mới thuê mặt bằng có công chuyện làm ăn rất khấm khá, phát đạt. Nhưng không may sau đó lại gặp khó khăn, thậm chí nhiều người còn phá sản, trốn nợ. Bạn là người cho thuê mặt bằng tuy không thể tránh được hoàn toàn tình trạng khốn khó này nhưng vẫn nên dè chừng, chuẩn bị tâm lý. 

Kinh nghiệm cho thuê mặt bằng hiệu quả, sinh lời cao nhất

Để cho thuê mặt bằng hiệu quả, sinh lời cao nhất có thể, các bạn đừng bỏ lỡ những kinh nghiệm “xương máu” sau đây. Chắc chắn sau khi “bỏ túi” những kinh nghiệm này, việc cho thuê mặt bằng của bạn sẽ trở nên dễ dàng, an toàn hơn bao giờ hết đấy.

Mặt bằng của bạn có thế mạnh gì?

Trước khi cho thuê mặt bằng, bạn phải khách quan đánh giá thế mạnh mặt bằng của mình là gì? Là về diện tích lớn? Xe ô tô dễ ra vào, quay đầu? Thích hợp mở quán ăn, quán nhậu hay shop quần áo?…

Những thế mạnh này sẽ quyết định giá cả cho thuê cũng như giúp bạn chọn lọc khách thuê chất lượng, đúng mục đích. Tránh làm mất thời gian của cả 2 bên.

Tìm kiếm khách thuê trên các trang mạng xã hội, website trực tuyến

Những trang mạng xã hội hay các website trực tuyến là những kênh tìm kiếm khách thuê phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Bạn chỉ cần đăng thông tin kèm hình ảnh của mặt bằng lên những kênh này. Đừng quên để lại thông tin liên lạc là số điện thoại, facebook, zalo,… Những người có nhu cầu thuê mặt bằng sẽ chủ động liên hệ với bạn. 

Xác định giá cho thuê mặt bằng 

Bạn không thể đưa ra mức giá cho thuê mặt bằng cao quá nhiều so với những mặt bằng gần đó nếu không có ưu điểm vượt trội về vị trí hoặc tiện ích bổ sung. Cũng không thể đưa ra mức giá thấp hơn vì như thế sẽ làm cho bạn mất đi một số tiền đáng kể mà gia đình bạn có khả năng nhận được.  

Vì vậy hãy tham khảo, dò giá xung quanh. Đồng thời xem xét đặc điểm mặt bằng nhà mình để cân nhắc rồi đưa ra mức giá tối ưu nhất. Một khi làm tốt bước này, việc tìm kiếm khách thuê sẽ không là vấn đề đáng trăn trở nữa.

Ký hợp đồng minh bạch, rõ ràng và chi tiết

Hợp đồng là văn kiện công nhận và đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của cả 2 bên khách thuê và cho thuê mặt bằng. Vì thế cần phải rõ ràng, minh bạch và chi tiết. Hãy trao đổi thẳng thắn về mong muốn và yêu cầu của mình. Có như thế bạn mới có thể tìm ra khách thuê chất lượng cho mình. 

Bất kỳ thỏa thuận nào cũng đưa vào hợp đồng

  • Thời gian mặt bằng mở cửa buôn bán từ mấy giờ đến mấy giờ? 
  • Chỗ để xe ở đâu? Có quy định giờ giấc hay không? 
  • Khách thuê có được phép sửa chữa mặt bằng hay không? Nếu tự ý thay đổi cấu trúc mặt bằng thì sẽ phải bồi thường như thế nào?…

Đây đều là những vấn đề rất dễ gây ra mâu thuẫn, bất đồng. Để đảm bảo quyền lợi cho mình, đồng thời không khiến khách thuê bỡ ngỡ, bạn hãy trao đổi và đưa các thỏa thuận này vào hợp đồng luôn nhé!

Công chứng giấy tờ có liên quan khi cho thuê

Bao giờ cũng thế, những chiếc mộc đỏ từ phòng công chứng luôn được đánh giá rất cao về mức độ đáng tin cậy và tính pháp lý. Vì thế cả 2 bên khách thuê và cho thuê mặt bằng đều nên mang tất cả giấy tờ có liên quan đi công chứng.

Lệ phí công chứng không cao, hơn nữa các văn phòng công chứng có quy trình nhanh lẹ. Chỉ với vài bước đơn giản thì bạn đã có thể công chứng hoàn tất hồ sơ cho thuê nhà của mình. Sau khi thỏa thuận và ký hợp đồng cho thuê xong, bạn cũng cần mang hợp đồng này đến văn phòng công chứng để cả 2 bên được an tâm nhất có thể nhé! 

Một bên cần thuê mặt bằng và một bên muốn cho thuê mặt bằng. Khi nhu cầu của 2 bên gặp nhau, đi đến những thỏa thuận chung thì việc cho thuê mặt bằng bắt đầu diễn ra. Tốt đẹp như thế nào phụ thuộc vào các bước chuẩn bị của bạn có bài bản, đúng pháp lý hay không. Và trên thực tế, cho thuê mặt bằng hiện là một trong những cách giúp không ít gia đình tăng thu nhập đáng kể hiện nay.

Xem thêm: Bảng giá cho thuê căn hộ chung cư Vinhomes Central Park. Bảng giá bán Vinhomes grand park quận 9.

Đăng Ký Ngay

So sánh

0849961666