Những thông tin nên biết về đất thổ cư

Như chúng ta đã biết, đất thổ cư là loại hình đất rất quen thuộc mà ai cũng biết đến nhưng luật đất đai lại không đưa ra định nghĩa về nó khiến nhiều người hiểu sai lệch khái niệm trên.

Tất tần tật các thông tin về đất thổ cư và các thông tin liên quan khác

Vậy đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư được hiểu đơn giản là đất ở nông thôn hoặc đất ở thành thị, là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư được hiểu nôm na là đất để ở, để xây dựng các công trình phục vụ đời sống.

Đất thổ cư không chỉ là phần đất dùng để xây nhà mà còn là đất xung quanh căn nhà đã được công nhận thuộc loại hình đất ở, cụ thể như ao hồ, sân vườn, …

Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

Khác với mục đích là sử dụng để ở và xây dựng các công trình liên quan đến đời sống thì đất nông nghiệp được hiểu đơn giản là đất chỉ dùng cho mục đích sản xuất nông nghiệp: trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản.

Đất nông nghiệp không được phép xây dựng nhà ở, nếu muốn xây dựng nhà ở thì bạn phải đăng ký chuyển mục đích sang đất thổ cư mới được phép.

Để chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất thổ cư thì phải đáp ứng đủ điều kiện của khoản 1 điều 188 luật đất đai 2013:

  Đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Đất không bị tranh chấp

  Quyền sử dụng đất không bị kê biên

  Còn thời hạn sử dụng đất

Thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp sang đất thổ cư như sau:

Bước 1: Làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất lên cơ quan là Sở tài nguyên và môi trường

Bước 2: Cơ quan Tài nguyên và môi trường sẽ: Thẩm tra hồ sơ, xác minh thửa đất; hướng dẫn người sử dụng đất các khoản thu nộp tài chính; Trình lên UBND có thẩm quyền xem xét để ra quyết định cấp phép chuyển mục đích; Chỉnh lý hồ sơ địa chính

Bước 3: Người sử dụng đất sẽ thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Đất thổ cư tất nhiên sẽ được cấp Sổ đỏ khi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Nghĩa vụ đóng thuế cho đất thổ cư

Tất cả các loại đất hiện nay đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước theo quy định. Dựa vào mục đích sử dụng đất mà có từng mức thuế khác nhau.

Thuế của đất thổ cư là tích của diện tích đất thổ cư đó nhân với giá của một mét đất và thuế suất.

Thuế suất ở mỗi địa phương khác nhau sẽ có mức giá cụ thể khác nhau.

 Phân loại đất thổ cư

Mục đích của đất thổ cư là xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống của chúng ta. Đất thổ cư phân biệt đơn giản thành 2 loại. Đó là đất thổ cư đô thị và đất thổ cư nông thôn. Vậy đất thổ cư đô thị là gì?

Được ký hiệu là ODT. Đây là loại đất thuộc phạm vi ở các phường, thị xã, thị trấn, quận, thành phố, cả khu quy hoạch dân cư của đô thị mới. Đất thổ cư đô thị do xã và các cấp tương đương quản lý. Ở đây, chúng ta có quyền xây nhà để ở và các công trình phục vụ đời sống của chúng ta nhưng không trái pháp luật và phải phù hợp với quy hoạch đô thị. Khác với đất thổ cư nông thôn thì đất thổ cư đô thị cần có những chính sách khác biệt hơn là giấy phép xây dựng, thuế…

Bên cạnh đất thổ cư đô thị chúng ta cùng tìm hiểu đất thổ cư nông thôn được hiểu như thế nào?

Được ký hiệu là ONT. Đây là loại đất thuộc địa giới hành chính của cấp xã. Do cấp xã quản lý. Đất thổ cư nông thôn cũng có mục đích xây dựng là xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống chúng ta. Nhưng vẫn được ưu tiên xây dựng để phục vụ đời sống cộng đồng. Điều đặc biệt để phân biệt được đất thổ cư với các loại đất khác là đất thổ cư sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ hay được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mua bán đất thổ cư theo đúng trình tự pháp luật

Để mua bán đất thổ cư thì cả người mua và người bán cần chuẩn bị một số thủ tục nhất định.

Người bán – bên chuyển nhượng đất cần chuẩn bị:

  Bìa đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Giấy tờ tùy thân như: CMND, Hộ khẩu

–     Đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  Trích lục thửa đất

  Biên lai nộp thuế nhà đất

  Các giấy tờ hợp lệ khác

Người mua cần chuẩn bị:

  Hợp đồng uỷ quyền

  Giấy tờ tùy thân như: CMND, Hộ khẩu

  Các giấy tờ hợp lệ khác.

Và để mua bán đất thổ cư, chúng ta phải tiến hành theo các bước sau:

Đầu tiên cả hai bên mua và bên bán phải tiến hành công chứng tại Văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã. Khi đi các bên cần mang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu cả hai bên.

Tiếp theo cần tiến hành kê khai nghĩa vụ thuế tại Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện.

Cuối cùng là tiến hành kê khai và sang tên quyền sử dụng đất. Khi đi làm các thủ tục cần thiết trên các bên phải mang theo giấy tờ đầy đủ để cơ quan có thẩm quyền tiến hành làm việc theo quy định của pháp luật. Đối với đất đai chúng ta cần lưu ý phải có công chứng chứng thực thì giấy tờ mới có hiệu lực. Thế nên các bên mua bán đất thổ cư cần phải làm theo đúng thủ tục mà nhà nước yêu cầu để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của cả hai bên.

Những lưu ý khi mua bán đất thổ cư

Đã xảy ra rất nhiều trường hợp lừa đảo khi mua đất thổ cư không có giấy tờ hay thông tin ảo. Vì vậy để tránh các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình mua bán đất thổ cư, đặc biệt cần lưu ý các vấn đề sau:

Đất thổ cư đó phải có Sổ đỏ

Mảnh đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ): Sổ đỏ quyết định trực tiếp đến tính pháp lý của mảnh đất. cho nên vì vậy, bạn nên mua đất đã có sổ đỏ hợp pháp để tránh những rủi ro trong tranh chấp hoặc bị thu hồi, giải toả.

Hãy tránh mua đất trong trường hợp không có sổ đỏ, sổ đỏ không chính chủ hoặc đang đợi cấp sổ đỏ, … Phần lớn đây là các trường hợp lừa đảo tiền cọc hoặc tiền mua đất và dẫn đến các tranh chấp đất đai không đáng có về sau.

Không được mua bán giấy tay

Hiện nay, theo luật đất đai mới nhất thì trường hợp mua bán đất thông qua hình thức viết tay là không đúng quy định và không đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Khi mua bán đất đai thì tất cả các giao dịch đều phải thông qua công chứng và có chữ ký xác minh rõ ràng và cụ thể.

Nắm được và xác minh thông tin thửa đất

Khi quyết định mua đất thì bạn phải biết được các thông tin liên quan đến thửa đất đó như: diện tích, sổ đỏ có hợp lệ không, nằm ở trong khuôn viên như thế nào, …

Cần phải rất chú ý đó là các vấn đề về pháp lý như mảnh đất cần mua có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa không. Chúng ta cũng nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không?

Khi giao dịch mua bán phải có đầy đủ chữ ký của các bên

Để hợp đồng chuyển nhượng đất có tính pháp lý và được công nhận. khi mua đất cần phải có sự xác minh làm chứng của ph0ngf công chứng và có mặt đầy đủ chữ ký của hai bên khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất.

Để đúng với quy định của pháp luật, những hợp đồng và thỏa thuận liên quan đến việc mua bán đất cần phải công chứng để đảm bảo tính pháp lý. Việc công chứng sẽ giúp quyền lợi của bạn được pháp luật bảo vệ về sau.

Tìm hiểu môi trường sống

Môi trường là yếu tố ảnh hưởng đến đời sống con người rất rõ ràng. Môi trường quyết định giá trị của mảnh đất. Chính vì vậy người mua nên chọn khu đất nằm ở trung tâm hay gần bệnh viện, trường học. Tránh mua các khu đất trước đây từng là nghĩa trang hay nhà tù.

Ngoài ra, bạn nên mua đất có hướng hợp mệnh phong thuỷ của mình và có tính chất nở hậu. Có thể chọn khu đất các hướng đón gió, tránh nắng như hướng Nam hoặc Đông Nam.

Có nên mua đất nền dự án thay cho đất thổ cư không?

Đất nền dự án cùng chung mục đích là an cư lập nghiệp, sử dụng để ở, sinh sống lâu dài. Đất nền dự án được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Đất nền dự án được hiểu là những lô đất nằm trong khu quy hoạch của chủ đầu tư, được phân thành lô để bán cho người cần sử dụng. Đất nền được quy hoạch một cách rõ ràng, rành mạch, được cơ quan chức năng kiểm duyệt, kiểm định và có Đầy đủ cơ sở hạ tầng, giao thông, hệ thống cấp thoát nước và các tiện ích khác.

Điều cần biết khi mua

Hiện nay, việc mua bán đất thổ cư không được đảm bảo bởi những rủi ro do lừa đảo về khoản không có sổ đỏ thì đất nền lại đáp ứng được tiêu chí đó. So với đất thổ cư thì đất nền có một số điều kiện thuận lợi như:

  Đất nền dự án được đảm bảo 100% vấn đề này, được chủ đầu tư, cơ quan nhà nước đảm bảo

  Đất nền dự án có khu quy hoạch tốt và rõ ràng. Rất thuận lợi để các gia đình xây dựng một cuộc sống văn minh và hiện đại.

  – So với các vấn đề tranh chấp thường xảy ra khi mua bán đất thổ cư thì đất nền dự án được đảm bảo không xảy ra các vấn đề tranh chấp pháp lý.

Tiềm năng tăng giá

  Ngoài ra đầu tư vào đất nền dự án rất có triển vọng trong tương lai. Đất nền dự án có giá rẻ và khả năng sinh lời cao nếu biết nắm bắt thời điểm

  Một điểm đáng lưu ý là: nên đầu tư vào đất nền dự án có chủ đầu tư uy tín.

Tuy nhiên tuỳ vào ục đích sử dụng và sở thích khác nhau, các nhà đầu tư nên chọn cho mình loại đất phù hợp với túi tiền và khả năng tài chính của mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đất thổ cư mà mọi người nên lưu ý. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích về đất thổ cư để mọi người có cái nhìn sáng suốt trong việc đầu tư vào thị trường bất động sản hiện nay.

Xem thêm: Bảng giá cho thuê căn hộ chung cư Vinhomes. Bảng giá bán căn hộ chung cư Vinhomes Grand Park quận 9.

Đăng Ký Ngay

So sánh

0849961666