Mua đất nền đầu tư hay mua nhà có lời hơn?

Mua đất nền đầu tư hay mua nhà có lời hơn?. Với nhiều thay đổi trong kinh tế vùng, hạ tầng nâng cấp nên vô số dự án bất động sản xuất hiện và thị trường lại trở nên sôi nổi hơn. Nhưng dù có thể nhìn nhận ra tiềm năng ấy, bạn vẫn chưa biết được nên thực hiện đầu tư mua đất hay là mua nhà. Để tìm ra câu trả lời thì hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay những thông tin dưới đây nhé. 

Xu hướng đầu tư mua đất nền dự án

Dựa theo báo cáo thị trường bất động sản ở quý III/2020, các chuyên gia thuộc hội Môi giới Bất động sản Việt Nam có đánh giá chung về sức hút ở phân khúc đầu tư mua đất nền dự án. 

Những lượng giao dịch mua bán đất nền trong 2 quý trước tăng mạnh, khi xem xét lại các kênh đầu tư thì những lựa chọn đầu tư vào mua đất nền sẽ phù hợp với các địa phương mới phát triển. Bởi do giá trị đất nền khi đó còn nhỏ, phù hợp với khả năng tài chính và là cách để giúp giữ giá dòng tiền. 

Tiềm năng tăng giá do lãi Suất gửi tiết kiệm thấp

Và theo đó các chuyên gia dự đoán trong thời gian 2021 tới đây thì thị trường bất động sản cũng sẽ có sức hút vô cùng mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư có dòng vốn tốt. 

Những vị trí đáng để đầu tư mua đất nền đó là đất ở vị trí vùng ven đô thị, do ảnh hưởng của xu thế chuyển dịch vùng đầu tư từ trung tâm cho tới các vùng ven. 

Hơn nữa trong quá trình phát triển thì những khu vực ven đô thị ít nhiều cũng có sự ảnh hưởng và phát triển, dân cư tập trung đông đúc, nhu cầu nhà ở tăng nhiều hơn. Đồng thời những dự án quy hoạch cũng liên tiếp xuất hiện mang đến giá trị cho khu vực này. 

Nên mua đất hay mua nhà để đầu tư? 

Phân khúc mua nhà ở luôn là phân khúc dẫn đầu thị trường từ trước tới giờ, hiện nay lại còn thêm phân khúc mua đất nền dự án xuất hiện. Nhưng hiện tại thì việc xem xét đầu tư theo đất nền hay mua nhà cũng khiến nhiều người băn khoăn. 

Mua đất đầu tư 

Mua đất nền dự án là một trong những kênh đầu tư được đánh giá cao, bởi chỉ cần một số vốn đầu tư nhỏ là bạn có thể có được lợi nhuận cao gấp nhiều lần. 

Hơn nữa khi đã chắc chắn thì thị trường sẽ liên tục có dấu hiệu tăng trưởng chứ không hề bị rớt giá. Nhất là khi nhà đầu tư chọn vào những dự án có tiềm năng và đảm bảo tính an toàn khi thực hiện. 

Tuy dễ dàng là thế nhưng rủi ro gặp phải khi đầu tư theo đất nền cũng khá nhiều. Nếu chẳng may đầu tư phải dự án chưa có tính pháp lý rõ ràng thì sẽ chỉ có tiền mất tật mang. 

Đất ăn theo quy hoạch cơ sở hạ tầng

Hoặc gặp phải những mảnh đất có tính thanh khoản cao nhưng lại có mức giá cao cắt cổ. Trường hợp khác thì có thể gặp phải mảnh đất nền có giá cả mềm nhưng tính thanh khoản không cao, không giúp mang lại lợi nhuận gì về sau, ảnh hưởng tới nguồn đầu tư của bạn. 

Đối với việc đầu tư mua đất nền thì cũng cần phải lưu ý, việc tìm hiểu thông tin dự án cần phải chính xác và rõ ràng. Tránh phạm vào vùng đất chưa quy hoạch hoặc không có tính thanh khoản, điều này ít nhiều sẽ làm tác động tới khả năng cân đối tài chính khi thực hiện đầu tư. 

Có sổ hồng

Để đầu tư an toàn thì trước hết phải tìm hiểu thông tin pháp lý, tính quy hoạch xác thực hay chưa. Bởi thông thường sẽ không nên mua đất nền khi mà chưa có hạ tầng 

Và loại hình đầu tư mua đất nền này không phù hợp với những nhà đầu tư có số vốn đầu tư hạn hẹp. Khi đầu tư cần phải chứng minh được tài chính và đánh giá tiềm lực của mình có thể đi đến đâu. 

Nhưng đối với những biến động trong năm 2021 thì mọi việc cần đảm bảo ứng biến phù hợp, đảm bảo với tầm nhìn đầu tư dài để có thể hạn chế những tình huống xấu khi đầu tư. 

Mua nhà đầu tư 

Đây là một trong những kênh tiềm năng đầu thị trường, tùy theo hình thức ra sao thì mua nhà đầu tư nhằm hai mục đích: 

  • Mua nhà để ở 
  • Mua nhà để đầu tư 

Chỉ cần sở hữu những tiềm năng như về vị trí kết nối các địa phương, giao thông thuận tiện, tiện ích đa dạng thì đã là có giá vô cùng cao. 

Ví dụ như căn nhà cho thuê có mặt tiền được nhiên giá sẽ cao hơn nhiều lần sao với căn nhà cho thuê bên trong hẻm. 

Mua nhà thì người chủ đầu tư có thể thở phào nhẹ nhõm về tính pháp lý của dự án, đồng thời mang tính ổn định hơn là mua đất nền đầu tư. 

Nhưng hình thức đầu tư này cũng có nhược điểm người chủ đầu tư trước khi có được căn hộ thì cần phải bỏ ra một số tiền vốn lớn để sở hữu căn hộ. 

Không chỉ vậy mà còn ảnh hưởng tới tính thanh khoản nếu như bỏ ra số vốn lớn, các chuyên gia đánh giá đây là kênh đầu tư chịu nhiều tác động trước các biến động của thị trường và quyền quyết định không nằm hết trong tay các nhà đầu tư. 

Mua đất dễ bán, mua nhà khó bán 

Với những thông tin trên đây thì khi lựa chọn hình thức đầu tư mua đất hay mua nhà thì các nhà đầu tư còn cần phải xem xét tới nhiều yếu tố khác nhau. 

Chẳng hạn như số vốn đầu tư nhỏ nên tìm tới dự án có tính thanh khoản cao. Còn với những trường hợp nguồn tài chính lớn thì có thể lựa chọn dự án có tính lợi nhuận đều đặn và ổn định. 

Như vậy thì bạn có thể thấy được rằng, tùy theo vị trí chẳng hạn như ở thành phố đông đúc và phát triển thì việc đầu tư vào nhà ở chính là sự lựa chọn chính xác. Bởi nhu cầu ở đây cao hơn, đảm bảo lợi nhuận đều đặn và không ảnh hưởng nhiều tới vốn đầu tư bỏ ra. 

Còn ở những vùng như ven đô thị, giá còn rẻ dự án cũng mới quy hoạch, lựa chọn mua đất và bán kiếm lời cũng là một lựa chọn hay. Do ở những vị trí rộng rãi và quỹ đất còn nhiều như thế thì xây nhà theo ý thích sẽ dễ dàng hơn, không phức tạp như khi ở trong thành phố. 

Những loại đất nền không nên đầu tư mua đất

Nếu như khi chọn đầu tư theo hướng mua đất nền dự án thì bạn cần phải chú ý né những loại đất nền sau để tránh phải thiệt thòi khi đầu tư. 

Nên tránh đầu tư mua đất nền ngân hàng thanh lý giá rẻ, đây thực ra chỉ là chiêu trò của những sàn môi giới nhỏ lẻ để nhằm thu hút các nhà đầu tư. 

Mang mác giá rẻ nhưng trên thực tế chỉ là những lô đất nền khó bán, tiềm ẩn rủi ro cao và ảnh hưởng tới lợi nhuận khi đầu tư. 

Đất nền vướng ngân hàng

Đất nền khi bị cầm cố với ngân hàng cũng là hạng mục mà bạn cần tránh đầu tư mua. Bởi khi thực hiện những giao dịch thì cần phải có sự đồng ý của ngân hàng, thủ tục phức tạp và khó có thể xảy ra suôn sẻ. 

Tuy có thể đảm bảo được tính pháp lý nhưng nếu như bị lật kèo thì người mua đất đầu tư cần phải thanh toán trả số tiền mà người bán đang nợ. 

Hạn chế đầu tư vào những dự án đất nền ảo, không tồn tại về mặt pháp lý. Đây chỉ là những chiêu trò dụ dỗ đầu tư của các nhà đầu tư và môi giới đất để bạn đổ tiền vào một dự án không có thật. 

Đất nền chưa được cấp giấy quyền sử dụng đất ở

Những chiêu trò thế này xuất hiện khá nhiều và chiếm đoạt không ít tiền cọc của khách hàng đầu tư. Vì thế mà khi có ý định mua đất nền đầu tư thì bạn cần phải tỉnh táo và tìm kiếm thông tin chính xác về dự án. 

Điều chú ý cuối cùng, đất nền phân lô chưa được cấp phép cũng là một hạng mục bạn cần tránh đầu tư mua đất. 

Khi mua đất nền chưa có cấp phép thì khi bán ra để kiếm lời sẽ gặp rủi ro không bán ra được và bị kẹt vốn. 

Vì thế mà khi mua đất nền đầu tư bạn cần phải chú ý đến những mục đất nền có đặc điểm như trên đây. Thận trọng khi mua để không phải chịu thiệt thòi khi đầu tư. 

Những chú ý khi thực hiện đầu tư bất động sản 

Dù là bạn lựa chọn đầu tư mua đất nền hay đầu tư thẳng vào việc mua nhà thì cũng cần phải chú ý tới những điều quan trọng dưới đây

Vị trí phù hợp 

Một dự án được đánh giá cao hay không còn xem vào vị trí của nó. Điều này còn ảnh hưởng tới khả năng sinh lời của dự án. 

Vị trí càng đẹp sẽ tăng tính ổn định và nâng cao giá trị của dự án. Đồng thời còn đảm bảo thuận tiện đi lại, hạ tầng giao thông cùng với tiện ích được đảm bảo đầy đủ hơn. 

Một hiện thực bạn có thể thấy rất rõ ràng, những vị trí dự án nằm ở trung tâm hoặc gần những trục đường giao thông chính thì lại càng có giá và nhiều người muốn đầu tư hơn là những vị trí giao thông không thuận lợi. 

Giá cả và tính thanh khoản 

Đầu tư bất động sản hiện nay có thể sử dụng nhiều nguồn vốn từ nhiều nơi khác nhau. Đồng thời cũng có nhiều đơn vị cho vay với các gói vay và lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp, cá nhân đầu tư bất động sản. 

Nhưng với nhiều hình thức thì việc sử dụng vốn như thế khá mạo hiểm, khi đầu tư dù là mua đất nền hay mua nhà thì bạn cũng nên cân nhắc tới khả năng tài chính để thực hiện đầu tư sao cho hiệu quả. 

Tính thanh khoản là một trong những yếu tố cần lưu ý, đối với những trường hợp mua đất đầu tư,  thì tính thanh khoản vô cùng quan trọng. Có khi bạn sẽ cần phải bán mảnh đất đã mua để có được tiền xoay sở cho việc khác. 

Nhưng liệu khi bán đi  thì có ai quan tâm và muốn đầu tư vào lại hay không. Đó chính là câu hỏi mà bạn phải tìm kiếm câu trả lời. Do đó để phòng trừ trước những khả năng có thể xảy ra thì tính thanh khoản của dự án là điều quan trọng nhà đầu tư nào cũng cần phải chú ý tới.

Đảm bảo tính pháp lý an toàn 

Một dự án được đảm bảo và có kế hoạch xây dựng cũng như đảm bảo quyền quyết định sử dụng của chủ đầu tư là một dự án tốt. 

Vừa đảm bảo an toàn cho chủ đầu tư trong giai đoạn đầu mà còn hỗ trợ dễ dàng hơn cho những giao dịch, hoạt động sau này đối với dự án. 

Hạ tầng giao thông 

Khi hạ tầng giao thông phát triển, hoàn thiện thì sẽ nâng giá dự án lên và thúc đẩy thêm nhiều hạ tầng cơ sở khác xuất hiện. Nâng cao giá trị môi trường sống và có thể đảm bảo được khả năng di chuyển đi lại thuận tiện hơn nhiều. 

Khi đó thì cơ hội đầu tư rộng mở hơn, đảm bảo được yếu tố thành công cao hơn.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Đất Nền Và Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Mua Đất Nền Bảng giá bán căn hộ Vinhomes. NHỮNG THÔNG TIN NÊN BIẾT VỀ ĐẤT THỔ CƯ

Đăng Ký Ngay

So sánh

0849961666